Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Dự luật AHCA sẽ làm 22 triệu người mất bảo hiểm y tế

WP – Dự luật AHCA mà Thượng Viện đang tìm cách thông qua ‘bôi sạch’ nhiều điều khoản của chương trình Obamacare khiến 22 triệu người dân Hoa Kỳ sẽ mất BHYT trong vòng 10 năm tới.

Ðó là kết luận của cơ quan phi chính trị Congressional Budget Office (CBO) mới đưa ra. Như vậy nếu so với dự thảo luật AHCA mà Hạ Viện đã chuẩn thuận thì không khác gì nhau lắm, vì CBO cho là dự luật của Hạ Viện sẽ khiến 23 triệu người mất BHYT.

Trưởng khối đa số Thượng Viện đang vận động ráo riết. Photo courtesy: Getty Images

Ngoài ra CBO cũng cho hay sản phẩm mà TNS Chủ tịch khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell cùng một số đồng viện Cộng Hòa soạn ra cũng sẽ giúp ngân sách liên bang tiết kiệm được 321 tỉ đô la đến  năm 2026, so với con số tiết kiệm 119 tỉ đô la của Hạ Viện.

Chính báo cáo này của CBO đang được ông McConnell và Cộng Hòa nóng lòng chờ đợi vì đây sẽ là “bằng chứng” để ông thuyết phục nhằm làm cho dự luật AHCA được Thượng Viện bỏ phiếu thông qua trong tuần này.

Trong lúc phe bảo thủ của Cộng Hòa tập trung bàn về thâm thủng trong ngân sách liên bang do vấn đề BHYT gây ra thì nhiều TNS trung dung muốn biết liệu có nhiều gia đình có thu nhập thấp vốn đang hưởng Obamacare bị ảnh hưởng ra sao với luật mới của Thượng Viện.

Các nhà quan sát tính toán là ngay trong năm 2018, nếu dự luật AHCA của Thượng Viện được thông qua, sẽ có 15 triệu người Mỹ mất BHYT, so với con số 14 triệu người bị như thế vì dự luật của Hạ Viện.

Trường Giang      

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments