Tuesday, February 27, 2024

Dư luận trong và ngoài nước trước chuyến đi Mỹ của Thủ tướng CSVN

Viet Nam – Cali Today News – Đối với những người theo dõi tình hình chính trị ở Việt Nam thì chuyến thăm viếng Tòa Bạch Ốc của Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc không làm họ đặt nhiều kỳ vọng. Vì từ trước đến nay, đã rất nhiều chuyến thăm viếng giữa hai bên nhưng tình hình nhân quyền, dân chủ không được mấy cải thiện. Trong chuyến đi này, mục đích cao nhất của ông Nguyễn Xuân Phúc chỉ là ký kết những thỏa thuận thương mại đối với Hoa Kỳ.

Đọc thêm:

Nhiều nỗi băn khoăn trong chuyến đi của Nguyễn Xuân Phúc sang Hoa Kỳ

Không mấy hy vọng từ chuyến thăm Tòa Bạch Ốc của Thủ tướng CSVN

Phải nói rằng, truyền thông trong nước nói rất ít về chuyến thăm Hoa Thịnh Đốn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Cho dù việc bang giao với Hợp chúng quốc Hoa Kỳ là một mục tiêu quan trọng của chính phủ CSVN. Từ việc truyền thông không mặn mà đưa tin, bình luận nên đối với người dân trong nước, chuyến viếng thăm của ông Nguyễn Xuân Phúc không được mấy quan tâm. Trong khi trong nước khá im ắng thì truyền thông hải ngoại, như: BBC Việt ngữ, RFA Tiếng Việt, VOA Tiếng Việt lại liên tục đăng tải, bình luận về chuyến đi của ông Nguyễn Xuân Phúc.

Trả lời chúng tôi từ Nam California, blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải-người từng phải ngồi tù gần 7 năm cho việc đòi hỏi tự do ngôn luận cho biết, mục đích của chuyến đi của Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc không nằm ngoài mục đích thương mại, khi mà Hoa Kỳ đã quyết định rút khỏi TPP (Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương) và hầu như không quay lại với sân chơi này nếu ông Donald Trump còn làm tổng thống. Đối với Tổng thống Donald Trump, ông chủ trương ký kết các hiệp định thương mại song phương, thay vì đa phương mà phần thiệt thuộc về Hoa Kỳ.

Mặc dù giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký kết một số hiệp định về thương mại, như: BTA (2001), FITA (2007) nhưng để có thỏa thuận để tiến tới ký kết FTA (Hiệp định thương mại tự do) thì phía Việt Nam phải tháo dỡ hoàn toàn những rào cản đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

“Điều này khó xảy ra vào thời điểm này vì hiện các cam kết của Việt Nam trong hai hiệp định đã ký với Mỹ vẫn chưa được thực thi đầy đủ. Các doanh nghiệp Mỹ vẫn gặp nhiều rào cản từ các văn bản dưới luật và sự quan liêu, nhũng nhiễu của giới quan chức Việt Nam. Trong khi, phía Việt Nam hưởng lợi rất nhiều từ Mỹ. Theo số liệu của Bộ Công thương Việt Nam, năm 2016 Mỹ nhập siêu từ Việt Nam lên đến 29 tỷ Mỹ kim. Nhưng kể từ khi làm chủ Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Donald Trump đã ban hành một sắc lệnh điều tra 16 nước có thặng dư thương mại với Mỹ, trong số đó có Việt Nam”.

Cũng theo blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, trong chuyến đi này, ông Phúc cũng chỉ “hứa hẹn vài điều gì đó chung chung” trong mối quan hệ Việt-Mỹ và ký một vài hợp đồng mua bán của các doanh nghiệp giữa hai nước như các chuyến thăm trước. Có thể trong số đó là phi cơ hoặc vũ khí. Trong khi vấn đề biển Đông mà đông đảo người dân Việt Nam quan tâm lại không thấy trong nghị trình.

Trong khi đó, từ vùng Cao nguyên Trung phần, nhà hoạt động xã hội Huỳnh Thục Vy cho rằng, với tư cách cá nhân, ông Nguyễn Xuân Phúc mượn chuyến thăm Hoa Kỳ như để đánh bóng cho tên tuổi của mình. Vì rõ ràng từ lúc lên nhậm chức Thủ tướng cho đến nay, không mấy nguyên thủ quốc gia có uy tín chấp nhận gặp gỡ Nguyễn Xuân Phúc. Đó là chưa nói, quyền lực thủ tướng dưới thời Nguyễn Xuân Phúc trở nên yếu hẳn so với thời của Nguyễn Tấn Dũng. Trong những hội nghị lớn tổ chức ở nước ngoài, người ta thường thấy hình ảnh ông Chủ tịch nước Trần Đại Quang, thay vì bóng dáng của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc như dưới thời ông Nguyễn Tấn Dũng.

Như chúng tôi đã nói, truyền thông nhà nước CSVN không mặn mà với chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cho nên trước thềm chuyến đi không có nhiều những bài bình luận của các chuyên gia. Từ đó, dư luận cũng không mấy hào hứng về chuyến thăm viếng này.

Từ Bình Thuận, một nhà thơ không muốn nêu tên cho chúng tôi biết:

“Tôi không biểu lộ suy nghĩ gì về chuyến đi Mỹ của ông Phúc cả. Nghĩ nhiều cũng chỉ buồn nhiều”.

Theo nhà thơ này, ông đã từ kỳ vọng rất nhiều vào những chuyến đi của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vàTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhưng khi thời gian trôi qua ông nhận ra mình đã sai lầm và có cảm giác thất vọng với những giấc mơ hão huyền của mình.

“Dẫu có thêm trăm chuyến đi như vậy, của lãnh đạo Cộng sản Việt Nam thì đối với nhân dân Việt Nam tình trạng đói nghèo, lạc hậu và nạn tham nhũng cũng vẫn cứ tràn lan y nguyên như hôm nay”.

Nhân chuyến thăm viếng Tòa Bạch Ốc của Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc, blogger Điếu Cày mong Tổng thống Donald Trump sẽ quan tâm đến những kêu gọi của Hạ viện Hoa Kỳ và các nhà hoạt động thuộc các tổ chức chính trị người Mỹ gốc Việt, mà đó cũng là ý nguyện của người dân Việt Nam, yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền, quyền tự do tín ngưỡng của người dân, phải thả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị.

Về phần mình, cô Huỳnh Thục Vy cho biết không đặt bất cứ kỳ vọng nào trong chuyến đi của ông Nguyễn Xuân Phúc. Vì ông Phúc cũng chỉ là một cá nhân trong bộ máy đảng cồng kềnh, mà đảng đó lại là vệ tinh cho một cái đảng khổng lồ và tham tàn ở phương Bắc.

Cũng đồng quan điểm với cô Huỳnh Thục Vy, nhà thơ ở Bình Thuận cũng không mong đợi gì trong chuyến đi của ông Phúc.

“Tôi không bị bệnh hoang tưởng. Tôi cũng không bị thiếu ánh sáng để phải mong đợi tào lao ở chuyến đi nặng phần từ thiện này”.

“Điều mong đợi của tôi là làm sao cho xứ này mau trở thành ‘xứ giãy chết’ cho nhân dân Việt Nam nhờ”.

NguoI Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img