Saturday, December 9, 2023
spot_img

Dư luận quan tâm vụ CSVN xử vụ Phạm Đoan Trang vào ngày mai

Nhiều nhà hoạt động dân sự nổi tiếng ở Việt Nam dự kiến sẽ bị CSVN đưa ra tòa xét xử sơ thẩm trong tháng 12/2021 này với cáo buộc tội tuyên truyền chống Nhà nước. Trong số đó, có phiên xử Blogger-nhà báo tự do Phạm Đoan Trang (SN 27/5/1978. Quê quán: TP.Hà Nội), dư luận trong nước và quốc tế đặc biệt quan tâm…

Dẫn nguồn thông tin từ Tòa án CSVN tại TP.Hà Nội cho biết, Blogger- Nhà báo tự do Phạm Đoan Trang vào ngày 14/12/2021 tới đây, sẽ bị dẫn giải ra Tòa xét xử sơ thẩm với cáo buộc tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm  nhằm chống Nhà nước CSVN” theo Điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam 1999, tức là Điều 117 Bộ luật Hình sự Việt Nam 2015 hiện tại.

Trước đó theo trang tin tức BBC Newes Tiếng Việt cho biết, vào hôm 25/10/2021, nhóm Công tác về Giam giữ Tùy tiện của Liên Hiệp Quốc (gọi tắt là UNWGAD) đã công bố phán quyết dài 17 trang nói về trường hợp tình trạng bà Phạm Đoan Trang bị nhà cầm quyền CSVN bắt giữ và giam giữ trong nhiều tháng qua. Cụ thể phán quyết cho rằng bà Trang bị bắt và giam giữ mà không có lệnh bắt, không được thông báo về lý do bị bắt. Thậm chí suốt từ khi bị bắt cho tới nay, bà Trang không được gặp người thân và việc bà gặp luật sư bị đình trệ rất lâu. Phán quyết cáo buộc, theo Công ước quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị (gọi tắt là ICCPR) mà Chính phủ CSVN đã ký kết với Liên Hiệp Quốc thì các quyền này của bà Trang đã bị CSVN vi phạm.

Cũng từ BBC News Tiếng Việt, phán quyết dài 17 trang của UNWGAD có đưa ra các biện pháp để giám sát sự tuân thủ của Việt Nam, yêu cầu Chính phủ Việt Nam trong vòng 6 tháng cung cấp thông tin bao gồm:

-Đã trả tự do cho Phạm Đoan Trang hay chưa? Nếu rồi thì thời gian nào?.

-Đã thực hiện các điều khoản bồi thường chưa?.

-Đã tiến hành điều tra việc vi phạm các quyền của Phạm Đoan Trang chưa? Kết quả thế nào?.

-Đã có bất kỳ sửa đổi nào về mặt luật pháp, cụ thể là Điều 117 Bộ Luật Hình sự mới và Điều 88 Bộ Luật Hình sự cũ để phù hợp với các nghĩa vụ quốc tế chưa?.

-Đã có bất kỳ hành động nào khác được thực hiện theo phán quyết này hay không?.

Trong khi đó, cũng trong tháng 10/2021, truyền thông Nhà nước CSVN thông tin việc Viện Kiểm sát CSVN tại TP.Hà Nội công bố cáo trạng truy tố bà Trang.

Theo cáo trạng, từ ngày 16/11/2017 đến ngaỳ 5/12/2018, bà Trang có hành vi làm và tàng trữ các tài liệu như: “Báo cáo tóm tắt về thảm họa môi trường biển Việt Nam”, “Đánh giá chung về tình hình nhân quyền tại Việt Nam”, “Báo cáo đánh giá về luật tôn giáo và tín ngưỡng năm 2016 liên quan đến việc thực hiện quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng ở Việt Nam” “Báo cáo vụ Đồng Tâm”…được viết bằng  tiếng Anh và dịch ra tiếng Việt rồi đăng tải trên trang điện tử do bà Trang cùng nhóm bạn thành lập, cộng tác.

Cáo trạng cũng cáo buộc bà Trang có hành vi trả lời phỏng vấn đài nước ngoài BBC News tiếng Việt và Đài Á Châu Tự Do (RFA), Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA)…

Các hành vi của bà Trang bị Cơ quan An ninh điều tra và Viện Kiểm sát TP.Hà Nội cáo buộc là nhằm tuyên truyền chống Nhà nước CSVN.

Bà Trang bị An ninh điều tra Công an TP.Hà Nội phối hợp với Công an TP.Sài Gòn bắt vào ngày 6/10/2020.

Trước khi bị bắt và khởi tố, bà Trang được dư luận Việt Nam và quốc tế biết đến là một cây bút viết Blog và báo chí tự do “sắc bén”, là tác giả của những cuốn sách không được nhà nước CSVN cho xuất bản như cuốn: “Chính trị bình dân”, “Cẩm nang nuôi tù” và “Phản kháng phi bạo lực”.

Vào năm 2018, bà Trang được Tổ chức nhân quyền People In Need có trụ sở tại Cộng hòa Czech trao giải thưởng Homo Homini.

Và vào năm 2019, bà Trang nhận thêm giải thưởng khác là giải Tự do Báo chí ở hạng mục “Ảnh hưởng” của Tổ chức Phóng viên không Biên giới trao tặng.

Như đã nói trên, ngoài phiên xét xử sơ thẩm Blogger-Nhà báo tự do Phạm Đoan Trang vào ngày 14/12, thì cũng trong tháng 12 này nhiều nhà hoạt động dân sự nổi tiếng khác của Việt Nam dự kiến cũng sẽ bị đưa ra Tòa xét xử như:

-Ngày 15/12/2021, dự kiến Tòa án TP.Hà Nội đưa hai nhà hoạt động đất đai anh Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm ra xét xử sơ thẩm với cáo buộc tội “Tuyên truyền chống nhà nước CSVN” theo Khoản 2 Điều 117 Bộ luật Hình sự Việt Nam 2015.

-Ngày 16/12/2021, dự kiến nhà hoạt dân sự Đỗ Nam Trung bị đưa ra xét xử sơ thẩm với cáo buộc tội “Tuyên truyền chống nhà nước CSVN” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự Việt Nam 2015.

-Ngày 24/12/2021, Tòa án ở Hòa Bình dự kiến đưa bà Cấn Thị Thêu và anh Trịnh Bá Tư xét xử phúc thẩm với cáo buộc tội “Tuyên truyền chống nhà nước CSVN” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự Việt Nam 2015.

-Ngày 31/12/2021, Tòa án Hà Nội dự kiến đưa nhà báo tự do Lê Trọng Hùng ra xét xử sơ thẩm với cáo buộc tội “Tuyên truyền chống nhà nước CSVN theo Điều 117 Bộ luật Hình sự Việt Nam 2015./.

 

THIÊN HÀ

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img