Dư luận của Trung Quốc tỏ ra tức giận về ông Trump

Cali Today News – Sau khi có cuộc điện đàm “vô tiền khoáng hậu” giữa tân TT Mỹ Donald Trump và Tổng Thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn, thoạt đầu Bộ Ngoại Giao Trung Quốc chỉ phản ứng dè dặt, chỉ chỉa mũi dùi về bà Thái nhiều hơn.

Nhưng kế tiếp khi ông Trump liên tục dùng trang mạng Twitter chỉ trích Trung Quốc về các vấn đề như kinh tế và an ninh thì sự phẫn nộ từ phía Trung Quốc thật sự bùng ra, khiến các nhà quan sát cho là quan hệ hai siêu cường sẽ căng thẳng trong tương lai.

Lu Kang, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm qua đã bày tỏ bất mãn trực tiếp với các thành viên của toán chuyển tiếp của ông Trump còn báo Nhân Dân thì đi bài xã luận nói thẳng là “ông Trump tấn công Trung Quốc là ông tự tạo ra khó khăn cho chính mình”

Các chuyên gia về quan hệ Mỹ-Trung đều nhận định là cả hai chính phủ đang “thăm dò” những biên giới cho mối quan hệ mới một khi ông Trump chính thức nhậm chức TT Hoa Kỳ. Họ nhận thấy ông Trump sẽ “cứng” hơn ông Obama nhiều.

Quả đúng như nhiều người dự đoán, thái độ của ông Trump khá bí ẩn, vì khi các viên chức Trung Quốc yêu cầu đại diện chính phủ Mỹ nói rõ quan điểm của tân chính phủ Mỹ đối với Trung Quốc thì vị này trả lời “tôi cũng không rõ”

Vì thế ông Christopher Johnson, một cựu nhân viên CIA chuyên về Trung Quốc, nhận xét: “Trong hai thời kỳ của ông Obama, Trung Quốc đều ‘thấy trước’ chính sách ngoại giao của Mỹ, giờ đây họ bực bội và lúng túng vì không thể tiên đoán trước đối với ông Trump, chuyện này cũng tốt, nhưng ông Trump cũng không nên làm quá quắt đối với Trung Quốc”

Trần Vũ (WSJ)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus