Sunday, January 29, 2023
spot_img

Dư luận của Trung Quốc tỏ ra tức giận về ông Trump

Cali Today News – Sau khi có cuộc điện đàm “vô tiền khoáng hậu” giữa tân TT Mỹ Donald Trump và Tổng Thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn, thoạt đầu Bộ Ngoại Giao Trung Quốc chỉ phản ứng dè dặt, chỉ chỉa mũi dùi về bà Thái nhiều hơn.

Nhưng kế tiếp khi ông Trump liên tục dùng trang mạng Twitter chỉ trích Trung Quốc về các vấn đề như kinh tế và an ninh thì sự phẫn nộ từ phía Trung Quốc thật sự bùng ra, khiến các nhà quan sát cho là quan hệ hai siêu cường sẽ căng thẳng trong tương lai.

Lu Kang, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm qua đã bày tỏ bất mãn trực tiếp với các thành viên của toán chuyển tiếp của ông Trump còn báo Nhân Dân thì đi bài xã luận nói thẳng là “ông Trump tấn công Trung Quốc là ông tự tạo ra khó khăn cho chính mình”

Các chuyên gia về quan hệ Mỹ-Trung đều nhận định là cả hai chính phủ đang “thăm dò” những biên giới cho mối quan hệ mới một khi ông Trump chính thức nhậm chức TT Hoa Kỳ. Họ nhận thấy ông Trump sẽ “cứng” hơn ông Obama nhiều.

Quả đúng như nhiều người dự đoán, thái độ của ông Trump khá bí ẩn, vì khi các viên chức Trung Quốc yêu cầu đại diện chính phủ Mỹ nói rõ quan điểm của tân chính phủ Mỹ đối với Trung Quốc thì vị này trả lời “tôi cũng không rõ”

Vì thế ông Christopher Johnson, một cựu nhân viên CIA chuyên về Trung Quốc, nhận xét: “Trong hai thời kỳ của ông Obama, Trung Quốc đều ‘thấy trước’ chính sách ngoại giao của Mỹ, giờ đây họ bực bội và lúng túng vì không thể tiên đoán trước đối với ông Trump, chuyện này cũng tốt, nhưng ông Trump cũng không nên làm quá quắt đối với Trung Quốc”

Trần Vũ (WSJ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments