Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Dư luận căm phẫn khi nhà cầm quyền đàn áp tiểu thương ở chợ cũ Đức Phổ

Cali Today News – Bác bỏ tất cả đơn từ xét cứu cũng như nguyện vọng của mấy trăm tiểu thương chợ cũ Đức Phổ (thị trấn Đức Phổ, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi), chiều ngày 6/9/2016, nhà cầm quyền huyện Đức Phổ đã huy động một lực lượng gần hai trăm công an đủ mọi thành phần để đàn áp hết sức tàn bạo. Kẻ bị bắt, người đổ máu, tiếng kêu la của mấy trăm tiểu thương thấu đến trời cao nhưng lại không xuyên thấu được lương tri của nhà cầm quyền…

Nguyên nhân, diễn biến cuộc đàn áp tàn bạo. Tiểu thương liều chết!

Mặc dù đã thấy nhà cầm quyền huyện Đức Phổ đột nhiên huy động một lực lượng công an đủ mọi thành phần tập trung tại trụ sở huyện là biết sắp có chuyện không may xảy ra đối với mọi người, nhưng hơn 300 tiểu thương chợ Đức Phổ cũ không ngờ rằng khi lên đến chợ, lực lượng công an đã ra tay đánh đập và bắt bớ mọi người hết sức tàn bạo.

Theo một chị tiểu thương tên P. thuật lại, vụ đụng độ bắt đầu vào khoảng lúc 14 giờ, ban đầu phía nhà cầm quyền làm hành động cắt điện, cắt nước hòng không cho bà con tiểu thương tiếp tục hoạt động buôn bán. Bà con tiểu thương đã ngăn cản hành động trên của nhà cầm quyền rồi căng thẳng bùng nổ dẫn đến đụng độ. Trong lúc đụng độ thì lực lượng công an đã xông vào đánh và thẳng tay đàn áp bà con tiểu thương, bà con tiểu thương uất ức dùng tất cả những gì có thể để vùng lên chống trả lại như dùng các vật dụng ném vào lực lượng công an.

Lực lượng cảnh sát cơ động đến đàn áp bà con tiểu thương (ảnh: facebook Lê Nguyễn Hương Trà)
Lực lượng cảnh sát cơ động đến đàn áp bà con tiểu thương (ảnh: facebook Lê Nguyễn Hương Trà)

Chị tiểu thương P. khẳng định, lực lượng công an không chỉ đánh bà con tiểu thương mà còn hành xử với bà con tiểu thương y như con thú. Chị tiểu thương P. nói:

“Họ (công an) đánh và kéo người dân ra đường y con thú, năm thằng công an thì có hai thằng nắm hai tay, hai thằng nắm hai chân và một thằng nắm đầu mà kéo người ta đi thì còn gì để nói hành vi của một người cán bộ đối với dân. Họ xông vào đánh dân bất kể”.

Chị tiểu thương P nói thêm:

“Chính tôi nhìn thấy một công an huyện đánh vào mặt một tiểu thương tên Mận hiện cô Mận đang còn bị nhốt ở đồn công an. Họ hung hãn.”

Nguyên nhân của cuộc đụng độ được bà con tiểu thương chia sẻ với Cali Today như sau; chợ cũ Đức Phổ hình thành từ năm 1967, có khoảng 400 hộ tiểu thương buôn bán, do chợ nằm gần khu dân cư cũng như giao thông thuận tiện nên việc buôn bán của bà con tiểu thương khá nhộn nhịp.

Năm 2011, Ủy ban nhân thị trấn (UBND TT) Đức Phổ có yêu cầu bà con tiểu thương góp vốn để xây dựng, nâng cấp một số hạng mục chợ cũ Đức Phổ cho đẹp, khang trang hơn. Với yêu cầu này, bà con tiểu thương đã đồng ý góp vốn và việc xây dựng được tiến hành đến năm 2013 là hạng cuối cùng đã hoàn thành. Hợp đồng thuê quầy để buôn bán của mỗi tiểu thương là 10 năm tính từ năm 2013 đến năm 2023 sẽ hết hạn.

Năm 2012, Trung tâm thương mại và Khu nhà liền kề – chủ đầu tư là Công ty Hà-Mỹ Á cũng xuống móng xây dựng chợ mới Đức Phổ nằm trong khu Trung tâm này. Đến tháng 3/2015, Trung tâm thương mại và Khu nhà liền kề khánh thành và đưa vào sử dụng, nhà cầm quyền huyện Đức Phổ đã bất ngờ yêu cầu tất cả tiểu thương chợ cũ Đức Phổ di dời sang chợ mới Đức Phổ buôn bán với lý do chợ cũ Đức Phổ đã xuống cấp, san ủi trồng cây xanh. Tại các cuộc đối thoại với các đại diện nhà cầm quyền huyện Đức Phổ, các tiểu thương không đồng ý việc di dời vì giá thuê mặt bằng ở chợ mới bị đội lên gấp ba, gấp bốn lần sẽ kéo thêm các chi phí khác như; tiền thuế, tiền điện nước rồi phải xây dựng lại quầy để buôn bán, giá cả các mặt hàng phải đội lên dẫn đến việc người mua sẽ ít, đổ nợ. Chưa kể là hợp đồng của các tiểu thương có trường hợp đến năm 2023 mới hết hạn nếu cắt ngang giữa thì phải đền bù nhưng ở nhà cầm quyền không nghĩ đến vấn đề này nên các tiểu thương yêu cầu được giữ lại chợ cũ để thuận tiện cho việc buôn bán.

Chị Thúy, một tiểu thương chợ cũ chia sẻ với Cali Today, do tất cả các tiểu thương không đồng tình vào chợ mới nên từ đó nhà cầm quyền Đức Phổ dùng chiêu trò ép buộc, ban đầu là ép những người có liên quan như cán bộ, viên chức Nhà nước trước rồi sau mới ép tới những tiểu thương khác. Chị Thúy nói:
“Bà con tiểu thương ở đây mong muốn giữ lại chợ truyền thống. Thứ nhất; bà con tiểu thương được nhờ là chuyện chi phí từ mua bán kiếm được đồng lợi để lo cho gia đình. Thứ hai; những người nghèo họ cũng có thể sống được ở cái chợ này.”

Chị Thúy còn nói thêm:

“Người dân thì có người giàu người nghèo chứ không phải ai cũng có điều kiện đến Trung tâm thương mại, đến chợ sang trọng còn cái chợ ở đây để dành cho những người dân nghèo, những người có đồng tiền ít ỏi có thể tới mua sắm được. Bà con tiểu thương ở đây một số có tiền, một số bị ép đi rồi số còn lại toàn dân nghèo”.
Sau khi thấy việc thỏa thuận, thúc ép các tiểu thương không thành, nhà cầm quyền huyện Đức Phổ đã ra hàng loạt văn bản bắt buộc các tiểu thương phải di dời sang chợ mới, giải tán Ban quản lý chợ, đóng cửa, cắt điện nước..

Một tiểu thương nằm bất động trong cuộc đàn áp (ảnh: cắt từ video Oanh Lee) Description: 
Một tiểu thương nằm bất động trong cuộc đàn áp (ảnh: cắt từ video Oanh Lee)
Description:

Nhằm vào dịp cuối năm 2015, nhà cầm quyền huyện Đức Phổ đã tái diễn chiêu trò trên. Tuy bà con tiểu thương rất bất mãn nhưng cũng không biết làm sao. Gần tết bà con tiểu thương không thể di chuyển hàng hóa được, đi thì không thể đi nhưng ở lại thì bị cưỡng chế nên bà con tiểu thương có làm một tờ giấy xin ra tết mới dọn. Cùng thời gian này, bà con tiểu thương kiếm đường cầu cứu, một tốp khoảng mấy chục người ra Hà Nội cầu cứu đến các cơ quan Trung ương nhưng theo lời chị Thúy thì tất cả đều vô vọng.

“Từ ngày 1/1/2016 đến nay, rất nhiều đơn từ của các bà con tiểu thương gửi đến các cấp chính quyền chỉ biết là họ có nhận còn họ có đọc hay không thì mình không biết. Đến ngày hôm nay vẫn chưa có ai đứng ra giải quyết vụ việc cho bà con tiểu thương cho nên mọi người không biết làm sao. Theo trình tự thì đến ngày chính quyền cưỡng chế.”

Ngày 30/3/2016, Chủ tịch Ủy ban tỉnh Quảng Ngãi có ra văn bản số 1430/UBND-NC yêu cầu chủ đầu tư chợ mới phải tiến hành thương thảo với các tiểu thương chợ cũ về việc ký kết Hợp đồng thuê quầy tại chợ mới theo phương thức thỏa thuân, đôi bên cùng có lợi, bảo đảm ổn định đời sống bà con tiểu thương và hoạt động của chợ mới có hiệu quả.

Ông Trần Ngọc Căng- Chủ tịch Ủy ban tỉnh Quảng Ngãi có lần trực tiếp đến chợ cũ Đức Phổ kiểm tra và thừa nhận cơ sở vật chất ở đây vẫn bảo đảm, hoạt động tốt.

Tuy nhiên, nhà cầm quyền huyện Đức Phổ vẫn giữ nguyên quyết định ép buộc các tiểu thương vào chợ mới có thêm lý do là khoảng cách giữa chợ mới và chợ cũ cách nhau gần 400m, không thể có hai chợ cùng tồn tại, phải chọn một.

Dù thế nào bà con tiểu thương cũng kiên quyết giữ chợ cũ như lời chị tiểu thương P nói:

“Nói chung bà con không có tiền nên mới ở đây. Vả lại cuộc sống mình hồi nào giờ ở đây cho nên bà con không muốn chống đối cũng như chẳng có ai chủ trương, người nào cũng có một cái lòng như vậy nhưng không biết phía chính quyền từ hồi giờ đơn thư của bà con kêu cứu, kêu hoài không thấu, không giải quyết mà càng ngày càng lấn tới thì bà con cứ tới thôi.”

Ngày 6/9/2016, như đã nói trên, nhà cầm quyền huyện Đức Phổ đã huy động một lực lượng gần 200 công an đủ mọi thành phần đến đàn áp, khuất phục sự phản kháng của bà con tiểu thương. Chị Thúy nói tình hình bà con tiểu thương sau trận đàn áp hiện rất hoang mang, xung quanh chợ lúc đụng độ còn hơn cả chiến tranh. Chị Thúy nói;

“Lúc xô xát với nhau, công an cùm dân, đánh dân gãy tay có, đánh bị thương dân có, hốt đồ của tiểu thương quăng có nói chung rất là hoang tàn.”

” Công an họ đánh mình. Họ vật lộn với mình, đánh vào mặt mình. Khi mình ngất xỉu họ cũng làm ngơ mặc dù họ có xe cứu thương, xe chở tù đậu ở gần đó, họ không quan tâm đến bà con tiểu thương.”

Trước thời điểm đụng độ, bà con tiểu thương có đem một quan tài đặt ở chợ với hàm ý mà theo chị Thúy là do bà con kêu cứu mà không thấy ai cứu nên đánh nước liều.

“Đem cái quan tài để đó hễ lỡ có chết thì bỏ vào đó chứ giờ hết đường cứu rồi. Tôi nghĩ Nhà nước có pháp luật có công lý, cấp dưới mà làm tàng thì đi lên cấp trên, cấp trên nghe nhưng không ngờ cấp trên làm ngơ để cho cấp dưới muốn đàn áp dân. Bây giờ bà con đường cùng rồi chỉ còn nước liều chết mà thôi”

Có 11 tiểu thương bị bắt sau cuộc đụng độ, theo Cali Today được biết thì hiện đã có 5 tiểu thương được thả ra.
Qua Cali Today, chị Thúy gửi lời mong muốn:

“Bà con ở đây chỉ mong muốn giữ lại chợ truyền thống, mua bán kiếm miếng cơm manh áo sống qua ngày. Không mong gì khác để bà con có được hai chữ “bình yên”.”

“Yêu cầu chính quyền để dân yên tâm buôn bán chứ cỡ nào, làm kiểu gì dân cũng không có tiền để mà đi.”- mong muốn của chị tiểu thương P.

Tình cảnh mấy trăm hộ tiểu thương ở chợ cũ Đức Phổ cũng là tình cảnh chung của nhiều tiểu thương trên cả nước. Ban đầu nhà cầm quyền địa phương cho nhà đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại rồi sau đó đội giá thuê mặt bằng lên cao ngất ngưỡng khiến phần đông bà con tiểu thương không đủ tiền thuê, dẫn đến việc mất chổ làm ăn sinh sống vô cớ. Như trường hợp ở chợ Kỳ Anh (Hà Tĩnh) trước đây, nhà cầm quyền Hà Tĩnh đã huy động một lực lượng cảnh sát cơ động đến cưỡng chế chợ, đàn áp bà con tiểu thương chợ Kỳ Anh hết sức tàn bạo khiến dư luận căm phẫn./

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT