Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Dù giàu có, tỉ phú Donald Trump là người ít cho tiền từ thiện nhất

Cali Today News – Vào tháng 5 năm 2016, dưới áp lực của báo chí, Donald Trump phải hứa sẽ chi ra 1 triệu đô la để giúp cho gia đình các cựu quân nhân Mỹ, mà đó là lời hứa ông ta đã nói cách đó 4 tháng.

Và chỉ có bao nhiêu đó mà thôi, lẽ ra ông ta phải là người thực hiện các cử chỉ nhỏ như thế thường xuyên, nhưng suốt 15 năm qua, Trump cứ hứa sẽ tăng tiền từ thiện từ các hoạt động sinh lời của ông ta, nhưng chỉ hứa cho có.

Vì nếu Trump thực hiện đầy đủ các lời hứa này, tổng số tiền mà ông tăng cho các hội từ thiện đã là 8.5 triệu đô la, nhưng sổ sách ghi lại cho thấy Trump chỉ tặng có 2.8 triệu đô la.

Lần sau cùng mà Trump được ghi nhận đã làm công việc từ thiện là vào năm 2008, nghĩa là cách đây đến 8 năm. Vậy mà ông ta và các phụ tá cứ ra rả tuyên truyền là Trump đã ‘tặng nhiều triệu đô la’, nhưng lại từ chối công bố số tiền tax return, vì nếu làm như thế, người ta biết ngay ông ta có cho thật hay không.

Đã vậy nữ phát ngôn nhân Hope Hicks của Trump còn nói: “Các bạn sẽ không làm sao biết hay hiểu được chuyện này đâu”. Có thể nói qua câu nói này, cử tri Mỹ có thể hiểu tỉ phú địa ốc là người có lòng từ tâm ‘qua cửa miệng và trên giấy tờ’

Báo Washington Post cố gắng đi tìm các chứng cứ, ngay từ khi Trump mới nổi lên trong thập niên 1980, một trong các chứng cứ là Trump đã tặng tiền từ thiện cho bệnh AIDS và các nghiên cứu y khoa lúc đó còn ít hơn cả tiền tặng cho ban vũ công ballet của trường học mà con gái lớn của Trump đang theo học.

Trần Vũ (Chicago Tribune)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT