Saturday, June 10, 2023
spot_img

Dù bị TT Trump tấn công, số người ghi danh vào Obamacare vẫn còn cao

CNN – Dù chính phủ Trump liên tục chỉ trích chương trình BHYT Obamacare, nhưng tính cho năm 2018, vẫn có nhiều triệu người Mỹ chọn mua BHYT của mình qua chương trình này. Tuy giảm 3.7% so với năm 2017, nhưng vẫn có 11.8 triệu người chọn chương trình Obamacare cho năm nay.

Hôm thứ tư 7/2 Viện National Academy for State Health Policy công bố con số nói trên, vốn là con số lần đầu tiên được loan báo về tổng số người Mỹ chọn Obamacare trong năm nay trên toàn quốc.

Có trên 8.7 triệu người chọn chương trình Obamacare thông qua trợ giúp của liên bang, trong lúc có trên 3 triệu người khác chọn các kế hoạch của Obamacare trong 11 tiểu bang và Dictrict of Columbia của Hoa Thịnh Đốn. Các tiểu bang này không lệ thuộc vào liên bang, tự quản lý các chương trình BHYT của riêng mình.

Sau khi chính phủ Trump giảm thời gian tái ghi danh chỉ còn một nửa so với năm ngoái và còn cắt giảm đến 90% chi phí quảng cáo cho chương trình Obamacare, nhiều chuyên gia y tế lo ngại là số người ghi danh sẽ giảm, đó là chưa kể giá premiums hàng tháng tăng cao.

Photo Credit: AP

Nhưng thật ngược đời, chính các tài khoản trợ giúp của liên bang lại khiến nhiều người thấy Obamacare ‘tương đối chấp nhận được’ cho năm nay. Các chuyên gia y tế còn phân tích là “con số người ghi danh cho thấy vai trò quan trọng không chối bỏ được của Obamacare đối với khách hàng”

Trái với quy định ngày đáo hạn của liên bang, nhiều tiểu bang cho phép kéo dài thời gian ghi danh cho hết tháng giêng, thí dụ như hai tiểu bang đông dân là California và New York.
Cơ quan Centers for Medicare and Medicaid Services dự trù sẽ công bố bảng khảo sát cho năm 2018 của họ trong những tuần tới. Việc ghi danh chưa chấm dứt, khi khách hàng chưa thanh toán premium đầu tiên của tháng giêng.

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT