Sunday, December 4, 2022
spot_img

Dù bị trấn áp, bắt bớ, khởi tố, Giáo Phận Vinh vẫn xuống đường mạnh mẽ

 

Nhiều năm trở lại đây, giáo dân ở Gíao phận Vinh được dư luận khắp nơi đánh giá là ngọn cờ đầu của cả nước trong việc đoàn kết, mạnh mẽ xuống đường bày tỏ quan điểm chính kiến đối với nhà cầm quyền Cộng sản (CS) Việt Nam trước những vấn đề hệ trọng của đất nước và dân tộc…

Cứ tưởng những trận hành hung đối trước đợt trấn áp, bắt bớ và khởi tố người biểu tình với cáo buộc tội gây rối trật tự công cộng thì người dân sẽ sợ hãi không dám bày tỏ chính kiến phản đối phản đối Formosa, phản đối dự thảo Luật Đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (gọi tắt là dự thảo Luật Đặc khu) và Luật An ninh mạng 2018…nhưng không. Vẫn còn đó miền Trung hừng hực khí thế với hình ảnh giáo dân ở Gíao phận Vinh liên tiếp mấy ngày qua, có khoảng hàng ngàn giáo dân ở các giáo xứ như Giáo xứ Mỹ Khánh, Giáo hạt Hòa Ninh, Giáo hạt Đồng Tháp…đã đoàn kết xuống đường mạnh mẽ để phản đối dự thảo Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng 2018, nói thay tiếng nói nhức nhói của triệu triệu người dân Việt Nam.

Khi mà Luật An ninh mạng 2018, nhà cầm quyền CS Việt Nam yêu cầu các công ty mạng Intrernet quốc tế như là Google, Facebook…vào Việt Nam phải đặt máy chủ để kiểm soát và phải cung cấp thông tin cá nhân của người dùng khi nhà cầm quyền yêu cầu đã khiến không chỉ giới trí thức mà người dân sinh hoạt mạng bình thường nhất cũng nhận thấy quyền tự do ngôn luận, tự do biểu đạt gọi chung là tự do Internet bị xâm phạm đặc biệt là đối với những tiếng nói chỉ trích, phê bình Đàng, Nhà nước và Chính phủ.

Các Linh mục và giáo dân giáo hạt Đông Tháp- Giáo phận Vinh vào sáng ngày 10-7-2018 (ảnh; Facebook Nguyễn Thị Hương)

Quy định của Luật An ninh mạng 2018, cũng đã cho thấy bất cứ ai cũng sẽ trở thành nạn nhân bị lạm quyền của các cá nhân, cơ quan công lực đơn cử như những cá nhân, tổ chức thương mại có thể bị tống tiền, bị làm lộ bí mật thông tin thương mại. Nguy hiểm nếu những thông tin thương mại này được những cá nhân công quyền cấu kết với những cá nhân, tổ chức thương mại của Tàu Cộng thì khi đó sẽ dẫn đến hậu quả là tiếp tay loại trừ những cá nhân, tổ chức thương mại Việt Nam khiến nền kinh tế Việt Nam từ lâu đã lệ thuộc kinh tế Tàu Cộng nay càng lệ thuộc hơn.

Theo Linh mục Phạn Văn Lợi ở Huế, luật An ninh mạng 2018 của Việt Nam về hình thức nó cũng giống như bao luật An ninh mạng của các nước văn minh trên thế giới nhưng sự khác biệt ở đây là mức độ áp dụng. Linh mục Lợi chia sẻ:

“Đó là dẹp yên tất cả những gì đụng chạm tới nhà nước, đụng chạm tới Đảng CS Việt Nam, tức là họ sẽ cấm cản tất cả những ai mà họ cho rằng nói xấu chế độ, nói xấu lãnh tụ hoặc gây hoang mang vì truyền bá những tin tức…”

Cũng theo Linh mục Lợi, riêng dự thảo luật Đặc khu bị người dân Việt Nam nói chung phản đối mục đích chính không phải thời hạn cho nhà đầu tư nước ngoài đến Đặc khu thuê đất, mà bởi vì nó đang cho thấy mối đe dọa đến độc lập chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam trước mộng bành trướng của Tàu Cộng.

“Luật đặc khu thì ta đã biết, ba cái nơi Đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phòng và Phú Quốc yếu tố kinh tế không mấy quan trọng bằng yếu tố quốc phòng, kết hợp với Vũng Áng và Tây Nguyên sẽ thành “bàn tay năm ngón” túm lấy Việt Nam”- Lời của Linh mục Lợi.

Cho nên người giáo dân ở Giáo phận Vinh cũng là người Việt Nam, cũng cùng chung số phận phải lo lắng trước viễn cảnh bị xâm phạm quyền sinh hoạt mạng, viễn cảnh sống trên một đất nước bị mất chủ quyền lãnh thổ.

Người giáo dân ở Giáo phận Vinh cầu nguyện trong các buổi thánh lễ hoặc xuống đường phản đối dự thảo Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng 2018 là thể hiện quyền bày tỏ chính kiến, quyền biểu tình chính đáng của người dân.

Tuy nhiên, những quyền cơ bản này của người giáo dân Giáo phận Vinh đang bị xúc phạm, xuyên tạc nghiêm trọng bởi những truyền thông “bẩn” đứng về phía nhà cầm quyền CS Việt Nam khi cho rằng người giáo dân đã lợi dụng việc bày tỏ chính kiến để gây rối trật tự cộng cộng, chống Đảng và Nhà nước.

Linh mục Phan Văn Lợi bác bỏ những luận điệu xúc phạm, xuyên tạc này:

“Dĩ nhiên não trạng của những người Cộng sản này hễ thấy ai nói khác với Đảng chứ chưa nói chống thì họ cũng đã cho là chống rồi. Chúng ta biết những cuộc biểu tình là một trong những sinh hoạt rất bình thường ở thế giới văn minh này. Biểu tình là cách thức để người dân bày tỏ thái độ với những chính sách của nhà cầm quyền, biểu tình bên phía công giáo luôn trật tự vì người công giáo được dạy là phải ôn hòa, tiếp nữa những cuộc biểu tình của những giáo dân ở các giáo xứ Giáo phận Vinh luôn có một ông Cha đi đầu cho nên những cuộc biểu tình này luôn ôn hòa, bất bạo động…”

“Những cuộc biểu tình của giáo dân ở giáo phận Vinh là một trong những điều kiện chính đáng để Nhà nước thấy được quyền của người dân, tiếng nói chính đáng của người dân, không được vu cáo rằng đó là những hoạt động gây rối.”

Luật An ninh mạng 2018 được Quốc hội CS Việt Nam hiện tại thông qua, chính thức được áp dụng vào ngày 1/1/2019. Còn luật Luật Đặc khu sẽ quyết định vào kỳ họp cuối năm nay của Quốc hội CS Việt Nam, hiện tại ở một số tỉnh, thành Việt Nam xuất hiện một số cá nhân làm “nhiệm vụ” tuyên truyền Luật Đặc khu đến người dân dọn đường dư luận cho Luật Đặc khu được thông qua. Tuy vậy, dù có thế nào thì người viết tin tưởng rằng; ngày nào tiếng nói phản kháng của người dân Việt Nam vẫn còn, “ngọn cờ tiên phong” đoàn kết xuống đường của giáo dân Gíao phận Vinh vẫn còn thì ngày đó đất nước và dân tộc này vẫn trường tồn, tự do dân chủ và nhân quyền chắc chắn sẽ đến./.

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments