Wednesday, February 28, 2024

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Khởi tố 36 bị can

Vụ án “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 224 Bộ luật Hình sự 2015 tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, đế nay đã có 36 bị can bị khởi tố…

Báo Việt Nam Nét cho biết, trong số 36 bị can vụ sai phạm xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, có một bị can người Nhật là ông Takao Inami (SN 1949, cựu Tư vấn trưởng, GĐ văn phòng tư vấn giám sát dự án).

Cáo trạng của vụ án cho biết, thực hiện hợp đồng kinh tế ngày 26/4/2013, giữa Liên danh tư vấn giám sát OC-KEI-SMEC và Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) về việc tổ chức giám sát thi công các gói thầu xây lắp thuộc giai đoạn 1 của dự án đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, Liên danh OC-KEI-SMEC đã thành lập Văn phòng tư vấn giám sát.

Tuy nhiên, ngay tại giai đoạn 1 của dự án, ông Takao Inami và các bị can khác trực tiếp xác nhận nghiệm thu chất lượng vật liệu, chất lượng các hạng mục, chất lượng công trình xây dựng hoàn thành không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, không đúng yêu cầu thiết kế dự án dẫn đến việc dự án khi đưa vào vận hành khai thác đã nhanh chóng bị hư hỏng. Hành vi của các bị can là không tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng công trình…

Cali Today được biết, liên quan đến vụ sai phạm của dự án, trong năm 2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bô Công an Việt Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án nhiều đợt, đến nay đã khởi tố 36 bị can liên quan đến những sai phạm tại giai đoạn 1 của dự án.

Cơ quan điều tra Bộ Công an Việt Nam cũng cho biết, ngoài bị can Takao Inami còn có một số người nước ngoài khác có liên quan đến vụ án nhưng đã về nước trước khi vụ án bị khởi tố.

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi là dự án đường cao tốc thuộc tuyến đường cao tốc Bắc- Nam của Việt Nam, nối từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi.

Tổng kinh phí xây dựng dự án gần 34.500 tỷ đồng, tương đương 1,641 tỷ USD.

Khởi công vào tháng 5/2013, đến 8/2017 đã hoàn thành 65km đầu tiên nút giao từ Túy Loan (Đà Nẵng) đến Tam Kỳ (Quảng Nam). Và đến 2/9/2018, toàn tuyến cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi được thông xe kỹ thuật.

Tuy nhiên, ngay sau một tháng được thông xe kỹ thuật, hàng loạt sự cố tại tuyến cao tốc này xuất hiện. Tính đến tháng 11/2019, trên đoạn Đà Nẵng- Tam Kỳ xuất hiện khoảng 70m ổ gà ổ voi, ba vụ tai nạn giao thông làm 2 người chết và 1 người bị thương và nhiều sự cố khác./.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img