Phố Wall giảm mạnh vào thứ Hai khi hy vọng về một đợt hỗ trợ tài chính mới và số ca nhiễm coronavirus mới tăng mạnh, phản ánh nguy cơ gia tăng các đợt đóng cửa và phục hồi kinh tế chậm hơn.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm hơn 950 điểm, tương đương gần 3,5%, xóa tất cả các mức tăng trong tháng 10. S&P 500 giảm 2,84% và Nasdaq Composite giảm 2,6%.

Tổng số ca nhiễm coronavirus hiện đã lên tới 8,6 triệu ca, với hơn 225.000 ca tử vong và số ca nhập viện ngày càng tăng.

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows nói với CNN hôm Chủ nhật rằng chính quyền Trump sẽ “đánh bại” đại dịch, “bởi vì chúng tôi là người Mỹ.”

Meadows nói: “Những gì chúng ta phải làm là đảm bảo rằng chúng ta chống lại nó bằng các liệu pháp điều trị và vắc-xin, sử dụng các yếu tố giảm thiểu thích hợp về giãn cách xã hội và đeo mặt nạ khi chúng ta có thể. “Nó là một loại vi rút dễ lây lan, giống như bệnh cúm.”

Sự sụt giảm cổ phiếu cũng diễn ra trong bối cảnh hy vọng bị đình trệ về một thỏa thuận cuối cùng về một vòng hỗ trợ tài chính mới cho hàng triệu gia đình bị ảnh hưởng bởi đại dịch coronavirus.

Các cuộc đàm phán giữa Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif., Và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin “chắc chắn đã chậm lại”, cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow nói với CNBC vào sáng thứ Hai. 

“Tôi nghĩ rằng việc phục hồi, mặc dù còn nhiều việc phải làm … có lẽ đang tiến hành nhanh hơn hầu hết mọi người nghĩ”, Kudlow nói thêm.

Lĩnh vực du lịch và khách sạn bị ảnh hưởng nặng nề nhất vào thứ Hai, với Wynn Resorts giảm 6% vào đầu giờ chiều, American Airlines giảm 7% và Norwegian Cruise Lines giảm hơn 10%.

Cổ phiếu công nghệ cũng chững lại, sau khi SAP, một trong những công ty phần mềm quan trọng của châu Âu, cắt giảm triển vọng cho năm 2020 trong bối cảnh các dấu hiệu cho thấy các doanh nghiệp đang giảm chi tiêu.

Đây là tuần cuối cùng trước Ngày bầu cử, và nền kinh tế vẫn là ưu tiên của cả hai ứng cử viên tổng thống khi họ kết thúc các chiến dịch tranh cử của mình trong bối cảnh kinh tế gia tăng nhanh chóng.

Ngày càng nhiều người tham gia ở Phố Wall kết luận rằng “làn sóng xanh” vào tháng 11 là phát súng tốt nhất của quốc gia trong việc phục hồi kinh tế. Trong khi các thị trường nhìn chung ủng hộ mức thuế thấp hơn và các quy định hoàn trả vốn là dấu hiệu của chính quyền Đảng Cộng hòa, tình trạng mất việc làm và gián đoạn kinh tế chưa từng có do đại dịch coronavirus gây ra đã khiến nhiều nhà quan sát thị trường kết luận rằng một chính phủ thống nhất có thể được trang bị tốt hơn để cung cấp các Không thể hỗ trợ tài chính cho một Quốc hội đảng phái gay gắt.

TH