Monday, December 11, 2023
spot_img

Doug Jones được chính thức công nhận thắng cử tại Alabama

Montgomery, Ala. (AP) — Chiến thắng lịch sử của ứng cử viên Dân chủ Dough Jones trong kỳ bầu cử đặc biệt diễn ra tại Alabama vào đầu tháng 12 được chính thức công nhận vào hôm nay, sau những cáo buộc gian lận bầu cử từ đối thủ Roy Moore.

Ông Jones đánh bại ứng cử viên Cộng hoà Roy Moore vào ngày 8 tháng 12 bằng 22.000 phiếu ở tiểu bang có truyền thống bỏ phiếu cho Cộng hoà. Đây là chiến thắng đầu tiên của Dân chủ vào ghế Thượng viện Hoa Kỳ tại Alabama trong 25 năm qua.

Ông Doug Jones thuộc Đảng Dân Chủ sẽ chính thức được tuyên bố là người chiến thắng ở Alabama. Photo Credit: AP

Roy Moore trong mấy tuần qua đã từ chối chấp nhận kết quả bầu cử, và vào tối qua, cựu thẩm phán tiểu bang Alabama đã đệ đơn khiếu nại kết quả bầu cử lên toà quận Montgomery. Hồ sơ kiện cho rằng, có những điều bất thường diễn ra trong ngày bầu cử như những cử tri từ các tiểu bang khác sang bỏ phiếu. Để chứng minh lập luận này, vụ kiện đính kèm tuyên bố từ một nhân viên phòng phiếu cho rằng, bà ta để ý thấy bằng lái xe từ Georgia và North Carolina. Chính vì vậy, luật sư của ông Moore kêu gọi một cuộc điều tra gian lận bầu cử và tổ chức lại cuộc bầu cử mới. Được biết, ông Moore đã gởi ra một số emails đến cử tri ủng hộ, kêu gọi đóng góp cho khiếu nại đòi điều tra gian lận bầu cử.

Vào sáng hôm nay, thẩm phán toà quận Montgomery đã bác bỏ đơn khiếu nại của ông Moore. Các quan chức bầu cử tiểu bang tuyên bố, họ không tìm thấy bất cứ bằng chứng gian lận bầu cử. Tuy nhiên, Thư ký tiểu bang John Merrill cho hay, văn phòng của ông sẽ điều tra bất cứ khiếu nại nào từ ứng cử viên.

Sau khi tuyên thệ vào ngày 3 tháng Giêng năm 2018, ông Jones sẽ điền vào chiếc ghế bỏ trống tại Thượng viện kể từ khi ông Jeff Sessions nhậm chức Tổng trưởng Tư pháp, nhưng nhiệm kỳ của ông Dough Jones chỉ kéo dài đến tháng Giêng năm 2021. Với sự hiện diện của Doug Jones, khoảng cách tại Thượng viện giữa Cộng Hòa và Dân Chủ sẽ được thu hẹp lại còn 51 – 49.

Cựu biện lý Hoa Kỳ nổi tiếng Moore đã truy tố những người theo KKK chịu trách nhiệm trong vụ đánh bom nhà thờ ở Birmingham vào năm 1963.

Chiến dịch vận động tranh cử của ông Moore bị tổn hại sâu sắc sau những cáo buộc sách nhiễu tình dục mặc dù cựu thẩm phán liên tục phủ nhận.

Huong Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img