Saturday, February 4, 2023
spot_img

Đợt nắng nóng đang thiêu đốt châu Âu khi Anh đạt nhiệt độ kỷ lục

Cali Today News – Scotland ghi nhận nhiệt độ kỷ lục mới.

Scotland đã chứng kiến ​​một nhiệt độ cao kỷ lục tạm thời mới vào mùa hè này, sau khi sức nóng 34.8 độ C (hay 94.6 độ F) được ghi nhận tại Charterhall ở Biên giới Scotland vào thứ Ba, theo Met Office.

Kỷ lục trước đó là 32.9 độ C (91.2 độ F) được ghi nhận ở Greycrook, thuộc Biên giới Scotland, vào ngày 9 tháng 8 năm 2003.

Cảnh báo về nhiệt độ nóng đã được đăng trên ít nhất 21 quốc gia khác nhau ở Châu Âu vào ngày thứ Ba.

“Có lẽ chưa từng thấy nóng ở mức này” trước đây ở London

Nhiệt độ cao kỷ lục ở Vương quốc Anh cũng đang tạo ra các tai nạn liên quan đến thời tiết có lẽ chưa từng thấy trước đây trên quy mô này, theo Trợ lý Ủy viên Đội cứu hỏa London, Jonathan Smith.

Ông cho biết “có lẽ chưa bao giờ chứng kiến ​​các tai nạn liên quan đến thời tiết, đặc biệt liên quan đến nắng nóng, ở quy mô này trước đây,” ông nói.

Phát biểu trên Sky News hôm thứ Ba, Smith nói rằng dịch vụ này đang giải quyết “một số tai nạn quan trọng và lớn từ cháy đồng cỏ đến cháy tài sản nghiêm trọng.”

“Mặt đất bị khô cứng, vì vậy bất kỳ tia lửa nhỏ nào cũng sẽ gây ra khả năng cháy lớn,” ông tiếp tục.

Smith nói thêm: “Chúng tôi đã tập dượt và thực hành các kế hoạch để có thể bảo đảm rằng chúng tôi đang ưu tiên các nguồn lực của mình để đối phó cháy và nóng.

Trước đó, vào thứ Ba, Ủy viên Cứu hỏa Luân Đôn đã ra “lệnh cấm nướng thịt nướng” khi các nhân viên cứu hỏa tiếp tục cảm thấy ảnh hưởng của nhiệt độ đợt nóng chưa từng có trong ngày thứ hai.

 

Tổng thống Pháp Macron chịu áp lực từ các quan chức địa phương khi cháy rừng lan khắp đất nước.

Thiệt hại tại khu cắm trại “Les Flots Bleus” vào ngày thứ Ba, ngày 19 tháng 7, nơi đã bị tàn phá bởi một trận cháy rừng ở Pyla sur Mer ở Gironde, nằm ở phía tây nam nước Pháp.

Các quan chức địa phương đang gây áp lực lên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc ông đối phó các đám cháy rừng khi chúng tiếp tục lan rộng khắp đất nước.

“Pháp chỉ có 12 chiếc máy bay chữa cháy… Chúng tôi cần một đội bay lớn hơn và phân bố trên lãnh thổ tốt hơn,” Jean-Luc Gleyze và Xavier Fortinos, chủ tịch các bộ phận của Gironde và Landes lân cận, cho biết trong một bức thư ngỏ gửi cho Macron được công bố trên tờ Le Figaro của Pháp hôm thứ Ba.

Gironde là tâm chấn của làn sóng cháy rừng hiện nay ở Pháp.

Theo tỉnh Gironde, ít nhất 19.300 ha (hơn 47000 mẫu Anh) đã bị đốt cháy vào chiều thứ Ba. Theo Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Pháp, diện tích đó gần gấp đôi diện tích của Paris, với diện tích 10.540 ha (hơn 26.000 mẫu Anh).

Trong khi đó, các đám cháy rừng tiếp tục bùng phát trên khắp đất nước khi Pháp chứng kiến ​​20 đám cháy mới mỗi ngày, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin nói với Quốc hội Pháp hôm thứ Ba.

Darmanin cho biết: “Nhiều đám cháy đã bị tiêu diệt trước khi chúng đạt diện tích 5 ha (hơn 12 mẫu Anh), nhưng một số đám cháy còn rất lớn và đang giết chết sự đa dạng sinh học,” Darmanin nói.

Theo ông Darmanin, có 5 vụ cháy rừng lớn trên khắp nước Pháp, 3 vụ ở phía tây nam, một vụ ở phía tây và một vụ ở miền nam.

Khoảng 45,000 người đã bị buộc phải rời bỏ nhà cửa trên khắp nước Pháp kể từ khi đám cháy bùng phát lần đầu nhưng cho đến nay vẫn chưa có trường hợp tử vong nào được ghi nhận. Theo Darmanin, một người đã bị bắt giữ vì có khả năng gây ra đám cháy chính đang hoành hành ở khu vực Tây Nam Gironde.

 

Cháy rừng lớn ở ngoại ô Athens khiến một số cư dân phải di tản

Một đám cháy rừng lớn đã bùng phát trên sườn núi Penteli ở Hy Lạp, gần các khu dân cư ở ngoại ô phía bắc Athens.

Ngọn lửa bắt đầu sau 5 giờ chiều. Ngọn lửa bùng phát nhanh chóng và vẫn chưa kiểm soát được và khiến chính quyền phải ra lệnh cho cư dân của ít nhất bốn khu dân cư di tản vì lý do an toàn.

Người phát ngôn Cơ quan Cứu hỏa Hy Lạp Loannis Artopoios cho biết 78 lính cứu hỏa với 22 xe chữa cháy, 11 máy bay và 5 máy bay trực thăng đang chiến đấu với ngọn lửa.

Ít nhất 28 lính cứu hỏa Romania cũng đang hỗ trợ dập lửa. Artopoios nói với Đài truyền hình Công cộng Hy Lạp ERT rằng đám cháy là “khó dập” và nói thêm rằng “chúng tôi đang cố gắng hết sức để ngăn chặn nó.”

Khi châu Âu đối phó với thời tiết khắc nghiệt, quyết định gần đây của EU có thể đổ nhiều tiền hơn vào nhiên liệu hóa thạch

Nhiệt độ cao và hỏa hoạn trong tuần này xảy ra chỉ vài tuần sau khi các nhà lập pháp Liên minh châu Âu bỏ phiếu ủng hộ việc gọi khí tự nhiên là nguồn năng lượng “xanh” hoặc “bền vững” – một quyết định đã gây ra chỉ trích từ các nhà khoa học và những người ủng hộ môi trường.

Các quy định mới, nếu được các quốc gia thành viên chấp nhận, có thể mở ra hàng tỷ đô la đầu tư tư nhân và trợ cấp của chính phủ cho các dự án khí đốt tự nhiên và hạt nhân. Ủy ban châu Âu đã lập luận rằng khí đốt tự nhiên – một loại nhiên liệu hóa thạch chủ yếu được tạo ra từ mêtan, một yếu tố góp phần quan trọng vào cuộc khủng hoảng khí hậu – đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, khiến các nhà hoạt động khí hậu và một số nhà lập pháp tức giận.

Khí tự nhiên thường thải ra ít carbon dioxide hơn than đá, nhưng các nhà phê bình cho rằng cần tập trung nhiều hơn vào việc thúc đẩy năng lượng tái tạo và việc hỗ trợ các dự án khí đốt mới sẽ chỉ kéo dài tuổi thọ của nhiên liệu hóa thạch.

Mặc dù đề xuất được đưa ra vài tháng trước khi Nga xâm lược Ukraine, nhưng nó đã đạt được sức mạnh sau khi EU phản ứng với cuộc chiến bằng cách cấm các nguồn năng lượng của Nga như than và dầu, những thứ mà các nước châu Âu phụ thuộc nhiều vào.

EU đã tuyên bố sẽ cắt giảm 55% lượng khí thải sưởi ấm so với mức của năm 1990 vào năm 2030 và trở thành nền kinh tế không phát khí thải vào năm 2050.

Tình hình nóng và cháy ở nhiều nước châu Âu khác cũng nghiêm trọng.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments