Thursday, February 2, 2023
spot_img

Dòng thẻ NFT Trump mới tung ra được bán hết sạch, thu về gần $44 triệu 

(Forbes) – Dòng thẻ trao đổi điện tử mới của cựu Tổng thống Donald Trump chỉ trong 1 ngày đã được bán hết sạch, đem về hàng triệu Mỹ kim, bất chấp thị trường token không thể thay thế (nonfungible token – NFT) và tiền ảo sụt giảm, ế ẩm, cũng như nhạo báng từ đồng minh. 

CollectTrumpCards.com vào thứ Sáu cho biết, toàn bộ 44.000 NFT tung ra vào thứ 5 đã bán sạch. Với giá $99 Mỹ kim/ thẻ, số NFT này đã đem về gần $4,4 triệu Mỹ kim. 

Thẻ trao đổi điện tử có hình ảnh hoạt hình của Trump, hình Trump cầm súng đi săn, hình Trump siêu nhân, hay du hành vũ trụ. 

Mặc dù dự án này rất phổ biến trong giới những người theo ông ta, nhưng một số đồng minh của Trump lại chỉ trích, như Steve Bannon. Cựu Chiến lược gia cho rằng, ai đứng đằng sau quyết định này “phải bị sa thải.” 

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn đồng tình với Bannon, bảo rằng, “bất cứ ai cố vấn ông ấy chuyện này, tôi sẽ sa thải họ ngay lập tức.” 

Thậm chí ngay cả nhân vật trực tuyến cánh hữu Tim Gionet mang biệt danh Baked Alaska nhận tội xâm nhập Điện Capitol ngày 6 tháng 1 cũng lên Twitter than, “Tôi không thể tin mình chuẩn bị đi tù vì một người bán NFT.”

Giá trị của các tài sản kỹ thuật số như NFT và tiền ảo  đã giảm trong vài tháng qua, gần đây nhất là sự sụp đổ đáng kinh ngạc của sàn giao dịch tiền điện tử  FTX. Trong khi đó, thẻ trao đổi điện tử của Trump dường như đã đi ngược xu hướng, với một số NFT xuất hiện trên thị trường thứ cấp trên các nền tảng như OpenSea với giá khoảng 0,182 ETH, tương đương khoảng $218 Mỹ kim. 

Token không thể thay thế (NFT) là một tài sản ảo đại diện cho các vật phẩm trong thế giới thực như nghệ thuật, âm nhạc, vật phẩm game, và video. NFT được mua bán trực tuyến dưới hình thức thanh toán bằng tiền ảo (cryptocurrency). NFT thường được mã hóa bằng phần nhu liệu điện toán  cơ bản giống như các loại tiền điện tử.

Dự án NFT là bước đi lớn đầu tiên của cựu Tổng thống kể từ khi ông tuyên bố tái tranh cử tổng thống năm 2024 vào tháng trước. Trump trước đó lên Truth Social nói bóng gió, sẽ có “THÔNG BÁO QUAN TRỌNG”, khiến nhiều người suy đoán có thể thông báo về diễn biến chính trị lớn, như liên danh tranh cử chẳng hạn. 

Ba cuộc thăm dò được công bố trong tuần này cho thấy sự ủng hộ của cử tri Cộng hoà dành cho Trump đang giảm đáng kể. Trong khi đó, tín nhiệm dành cho đối thủ của ông ta, Thống đốc Florida Ron DeSantis, lại đang tăng. Nhiều nhà lập pháp Cộng hoà, trong đó có Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell đổ lỗi cho Trump về kết quả giữa nhiệm kỳ đáng thất vọng của đảng.

Ngoài quyền sở hữu NFT, những người ủng hộ Trump được khuyến khích mua thẻ để tham gia rút thăm trúng thưởng với các giải như đánh golf tại các sân golf của Trump, gặp ông ta trực tiếp hay qua Zoom cùng với những người khác. Theo CollectTrumpCards.com, những khách hàng đã mua ít nhất 45 thẻ sẽ được tặng một vé tham dự buổi dạ tiệc với cựu tổng thống. Trang web lưu ý,  dự án này nằm trong thỏa thuận cấp phép và tiền thu được sẽ không đi vào chiến dịch tranh cử năm 2024 của Donald Trump.

Hương Giang (Theo Forbes) 

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments