Saturday, September 23, 2023
spot_img

Đồng sáng lập nhóm Hamas qua đời do ‘tự bắn vào mình’

Fox News – Một nhân vật vốn là người đồng sáng lập nhóm khủng bố Hamas đã qua đời hôm qua, sau khi cách đây 3 tuần ông này trong lúc lấy súng của mình ra lau chùi, đã bất cẩn tự nổ súng vào mặt mình, theo lời một viên chức cho hay.

Ông Imad al-Alami, 62 tuổi, vào ngày 9 tháng giêng đã ‘quan sát cây súng của mình khi lau chùi, thình lình khẩu súng khai hỏa và viên đạn cắm vào mặt của ông’, theo nội dung của một thông báo của nhóm Hamas cho biết.

Nhiều người cầu nguyện cho lãnh đạo cấp cao của Hamas là Imad al-Alami trong đám tang tại nhà thờ Hồi giáo al-Omari ở thành phố Gaza vào ngày 30 tháng 1 năm 2018. Photo Credit: Reuters

Sau đó ông al-Alami được tức tốc chở đi cứu cấp tại một bệnh viện trên dãi Gaza của Palestine, theo báo Jerusalem Post thì ông ta được chăm sóc suốt thời gian nằm bệnh viện cho đến khi qua đời.

Thoạt đầu thì nhóm Hamas loan báo cái chết của ông al-Alami là do ‘lý do tự nhiên’, nhằm bác bỏ những tin đồn là ông này bị mưu sát hay đã tự sát, tuy nhiên sau đó Hamas phải thừa nhận là ‘chính một tai nạn đã là nguyên nhân gây ra cái chết của ông’

Al-Alami giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ phận vạch ra những chủ trương chính của nhóm Hamas và thường sống ở Syria cho đến năm 2012. Tuy hiện nay không còn là một thành viên lãnh đạo song al-Alami vẫn là một viên chức cao cấp của tổ chức này.

Sau cuộc chiến năm 2014 bùng ra giữa quân đội Israel và nhóm Hamas, al-Alami đã di chuyển sang Thổ Nhĩ Kỳ để chữa chạy một vết thương khiến ông ta mất hết một chân, mà Hamas cho là ông đã gánh chịu trong chiến cuộc chống Israel.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img