Thursday, February 29, 2024

Đồng minh Hoa Kỳ -Anh vẫn quan trọng hơn Brexit

Cali Today News – Hoa Kỳ không chắc sẽ đánh trụt hạng Anh (U.K.) xuống hạng hai về thương mại sau Brexit, do Anh lúc nào cũng là một đồng minh quan trọng nhất của Hoa Kỳ.

Trước ngày trưng cầu Anh Quốc, TT Obama từng cảnh báo khi ông cho biết trước nước Anh sẽ lùi sau vị trí ưu tiên buôn bán với Mỹ nếu rời EU.

Hoa Thịnh Đốn hiện đang thận trọng đánh giá sự tổn hại kinh tế của Anh sẽ tác động ra sao tới NATO, một liên minh do Mỹ lãnh đạo, trong nổ lực chống lại chủ nghĩa khủng bố. Một nước Anh suy yếu về kinh tế sẽ cản trở việc duy trì tiêu phí 2% GDP của mình trong quốc phòng. Trong lúc này mối đe doạ của Nga đang gia tăng?. Trong hoàn cảnh như thế, nước Anh lại khó có khả năng có thêm tàu ngầm hạt nhân mới là lực lượng răn đe hạt nhân quan trọng cho Tây Phương.

Nhưng dù đối mặt với hậu quả tài chính thế giới và ngay cả Wall Street bị ảnh hưởng nặng nề do Brexit, Hoa Thịnh Đốn vẫn ủng hộ sức mạnh giao hão Mỹ-Anh vẫn mãi là “mối tương quan đặc biệt”. Hoa Thịnh Đốn hiện nay nhấn mạnh “Hoa Kỳ còn phân tích ảnh hưởng của “Brexit” vào EU” ra sao?

Theo ý kiến một cựu giới chức Mỹ tại NATO thì Anh (U.K.) “không thể nào nhỏ bé và yếu hơn đuợc, nếu vậy thì khó có khả năng chi phí cho các nổ lực toàn cầu.” Rõ ràng hiện nay Mỹ lo ngại vấn đề Anh rời EU, trong khi Anh là một đồng minh mạnh nhất của Mỹ tại đó.

Theo các chuyên gia thương mại, thiếu nước Anh các thoả thuận giữa Mỹ và EU như Hợp Tác Thương Mại Đầu Tư Xuyên Đại Tây Dương Mỹ-EU (TTIP) còn lâu mới thành tựu và có thể Mỹ sẽ xoay qua ‘thương thảo riêng” với U.K. Một thành viên cao cấp trong Học Viện Kinh Tế Thế Giới Peterson cho rằng nên bỏ TTIP qua bên, hay để cho ‘chết’ đi do chấn động sau vụ Brexit?

Một cựu thành viên khác trong Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ lại muốn Mỹ -Anh nên thương thảo tay đôi về thương mại. Mỹ-Anh từng ‘tương đắc’ với nhau; Việc này còn dễ hơn là thương thảo với 27 thành viên còn lại trong khối E.U.

Vào thứ Hai vừa qua, tuy các giới chức cao cấp trong Bô Ngoại Giao và Ngân Hàng Trung Uơng Mỹ vẫn dùng các lời lẽ trấn an và không nhắc lại những lời cảnh báo của TT Obama trước Brexit, nhưng trong mắt của các chuyên gia kinh tế Mỹ lại có cách nhìn bi quan hơn. Hiện 2 cơ quan đánh giá kinh tế của Mỹ là Standard and Poor’s và Fitch Ratings đang đánh trụt hạng tín dụng của Anh Quốc.

Brexit đang “phủ bóng” lo ngại lên khả năng phòng ngự của NATO, nhất là vấn đề ngân sách nước Anh cuối năm nay phải có 167 tỷ USD để đóng mới 4 tàu ngầm hạt nhân của mang hoả tiễn nguyên tử liên lục địa Trident nay quá cũ?

Hiện “hậu chấn” bi quan về Brexit đang làm tăng mâu thuẫn với ý muốn của Hoa Kỳ trong việc duy trì người đồng minh thân và lâu đời nhất là nước Anh.

Đinh Hoa Lư (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img