Saturday, December 9, 2023
spot_img

Đồng minh Hillary đóng góp cho phu nhân Phó Giám đốc FBI

Cali Today News – Một nhà lập pháp đảng Cộng hoà đang kêu gọi nhân vật số hai ở FBI từ nhiệm sau tường trình đồng minh của ứng cử viên Hillary Clinton đóng góp tranh cử chính trị cho vợ ông ta.

“Tôi kêu gọi Phó giám đốc Andrew McCabe nên từ chức vì lợi ích của tất cả nhân viên FBI đang làm việc có đạo đức và trung thực,” Thượng nghị sĩ tiểu bang Virginia Dick Black tuyên bố. “Hành động của ông ta làm tổn hại cơ quan điều tra liên bang!”

Theo tường trình từ tờ Wall Street Journal được công bố vào hôm chủ nhật, Thượng Nghị sĩ tiểu bang Virginia Terry McAuliffe – đảng Dân chủ, và là đồng minh thân cận lâu năm của bà Clinton – đã đóng góp $467,500 Mỹ kim cho bà Jill McCabe trong chiến dịch tranh cử Thượng nghị sĩ tiểu bang vào năm 2015. Đảng Dân chủ tiểu bang Virginia cũng quyên $207.788 Mỹ kim qua đường bưu điện cho bà Jill McCabe, tuy nhiên bà McCabe bị ông Black đánh bại thảm hại.

Trong khi đó, ông Andrew McCabe lại giúp giám sát cuộc điều tra vụ bà Clinton sử dụng máy chủ cá nhân trong thời gian làm Ngoại trưởng.

Theo ông Black, hai  vợ chồng McCabe nên từ chối nhận đóng góp từ McAuliffe để tránh mâu thuẫn lợi ích. “Tôi không thể nói đây là hành động ‘lại quả’ trực tiếp, những gì tôi có thể nói là gia đình ông ta mang nợ vị Thống đốc số tiền đâu đó gần $800.000 Mỹ kim,…” ông Black nói. Theo ông, việc này rõ ràng “không thích hợp.”

Hồi tháng bảy, Giám đốc FBI James Comey không đề nghị cáo buộc hình sự đối với cựu Ngoại trưởng, mặc dù khẳng định bà Clinton đã “ rất bất cẩn” trong việc sử dụng máy chủ cá nhân để trao đổi thư tín chính phủ, trong đó có những tài liệu mật. Kết quả này đã khiến những người Cộng hoà nổi giận.

Ban vận động tranh cử của ông Donald Trump cho rằng, đóng góp của ông McAuliffe cho bà Jill McCabe rõ ràng không bình thường. “Tiết lộ vào tối hôm qua cho thấy đồng minh của bà Clinton là ông Terry McAuliffe đã đóng góp $675.000 Mỹ kim cho phu nhân một quan chức cao cấp của FBI, người được thăng chức làm Phó giám đốc cơ quan điều tra liên bang, người đã giúp giám sát cuộc điều tra máy chủ cá nhân của bà Clinton. Việc này thật đáng quan ngại, cho thấy những đáng ngờ trong toàn bộ cuộc điều tra,” Cố vấn truyền thông Jason Miller ghi trong một thông báo.

Ông McCabe giám sát cuộc điều tra bà Clinton trong năm 2016 không có vấn đề về đạo đức hay mâu thuẫn lợi ích vì lúc đó chiến dịch tranh cử của vợ ông ta đã xong, và ông McAuliffe không nằm trong nhóm điều tra vụ email, các quan chức FBI cho hay. Chẳng qua, ông McCabe là tầng lớp lãnh đạo nên tự động có mặt trong nhóm giám sát cuộc điều tra, và quan trọng hơn, Giám đốc Comey là người đưa ra mọi quyết định. James Comey là người có uy tín, từng phục vụ trong nội các cựu Tổng thống George W. Bush.

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img