Saturday, January 28, 2023
spot_img

Đồng minh của TT Trump cản ông không nên nói chuyện với Mueller

Washington (CNN) – Cố vấn, bạn bè thân cận của Tổng thống Donald Trump khuyến cáo ông không nên nhận lời ngồi xuống nói chuyện với công tố viên đặc biệt Robert Mueller, theo CNN tường trình vào hôm nay.

Một số đồng minh quan trọng của ông Trump tại điện Capitol cũng thúc giục Tổng thống tránh nguy cơ chính trị và pháp lý tiềm ẩn, tránh trả lời các câu hỏi từ ông Mueller.

Từ ban cố vấn pháp lý bên trong và ngoài Toà Bạch Ốc đến bạn bè thân thích của ông Trump đều cho rằng, sẽ không khôn ngoan nếu chấp thuận một cuộc thẩm vấn với ông Mueller. Trong khi một số khác lại nghĩ, ông Trump nên tìm cách hợp tác để hạn chế lâm vào tình trạng pháp lý tiềm năng. Trước đây, ông Trump thường chia sẻ với bạn bè rằng mình sẵn sàng nói chuyện với Mueller – người mà Tổng thống cho rằng đang “vạch lá tìm sâu” chống lại ông  ta. Cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Ty Cobb cho hay, Toà Bạch Ốc đang hợp tác với cuộc điều tra về sự  thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Nga.

Ông Mueller chưa yêu cầu được thẩm vấn Tổng thống nhưng có dấu hiệu chỉ ra ông muốn nói chuyện với ông Trump. Cuối cùng thì cũng phụ thuộc nhiều vào tình huống nào ông Mueller muốn và liệu hai bên có đạt được một thoả thuận hay lại có một cuộc chiến pháp lý lâu dài để quyết định vấn đề.

TT Trump. Photo Credit: AP

Ban cố vấn pháp lý của ông Trump đang cân nhắc mọi khả năng có thể xảy ra cho Tổng thống, từ các cuộc nói chuyện đến trả lời các câu hỏi bằng văn bản. Quyết định của các luật sư sẽ căn cứ vào chủ đề nào ông Mueller muốn hỏi ông Trump, thông tin đó có được tìm thấy ở nơi nào khác hay không, các nguồn tin cho hay.

Trong số những tình huống có thể xảy ra gồm: liệu cuộc phỏng vấn chỉ đơn thuần đánh dấu vào ô để hoàn tất cuộc điều tra như đối với lần thẩm vấn bà Hillary Clinton liên quan đến máy chủ cá nhân; Liệu ông Mueller có muốn Tổng thống ra khai như một nhân chứng đối với những người khác, hay đây sẽ trở thành việc kiểm tra đầy đủ một đối tượng của cuộc điều tra.

Tổng thống và các luật sư của mình hy vọng ông Mueller sẽ sớm kết thúc cuộc điều tra. Một số tin rằng, có cách để thúc đẩy việc này là để Tổng thống trả lời các câu hỏi dưới một số hình thức. Nếu luật sư của ông Trump đồng ý một cuộc nói chuyện thì ban cố vấn pháp lý của ông cũng sẽ cần thời gian chuẩn bị cho ông với tư cách là một nhân chứng.

Một nguồn tin thân cận với Tổng thống khuyên ông không nên nói chuyện với ban điều tra của ông Mueller. Thậm chí ngay cả khi không làm điều gì sai trái, ông Trump sẽ tự đặt mình vào nguy cơ nếu buổi thẩm vấn được ghi âm. Nguồn tin này quan ngại, không có ai chung quanh Tổng thống nói cho ông biết sự thật của cuộc điều tra đã vượt ra khỏi những nghi vấn thông đồng với Nga sang những nghi vấn liệu việc sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey có cản trở công lý hay không.

Các đồng minh tại Điện Capitol cũng tỏ ra quan ngại. Một số cho rằng, Tổng thống nên hết sức cẩn trọng, cân nhắc cẩn thận việc tránh bất cứ cuộc nói chuyện nào với công tố viên đặc biệt. Họ sợ, ông  Trump có thể gây nguy hiểm nhiệm kỳ tổng thống nếu phạm lỗi trước ban điều tra của ông Mueller, không đáng để mạo hiểm.

Hương Giang (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments