Monday, June 5, 2023
spot_img

Đổng Lý Văn Phòng John Kelly cố gắng tập trung vào thảo luận di dân

Tổng hợp – Đổng Lý Văn Phòng John Kelly của Tòa Bạch Ốc không tháp tùng theo TT Trump bay qua Thụy Sĩ dự diễn đàn Davos, ông sẽ ở lại Hoa Thịnh Đốn nhằm giàn xếp các cuộc đàm phán về di dân giữa hai bên Dân Chủ và Cộng Hòa.

Theo lời Raj Shah, phụ tá báo chí của Tòa Bạch Ốc, thì tuy không đi, song ông Kelly vẫn giữ liên lạc mật thiết với TT Trump và các thành viên cao cấp của phái đoàn chính phủ Mỹ sang Davos dự hội nghị.

Quyết định để ông Kelly ở lại Hoa Thịnh Đốn có lý do là ngày đáo hạn 8 tháng 2 cho ngân sách ngắn hạn mới thông qua sẽ đến nhanh và chính phủ muốn tránh một vụ đóng cửa thứ nhì và di dân chính là yếu tố hàng đầu quyết định liệu đàm phán có bế tắt hay không.

Đổng Lý Văn Phòng John Kelly. Photo Credit: Pool/Getty Images

Một viên chức khác của Tòa Bạch Ốc cũng cho hãng tin CNN hay là ‘ông Kelly có phát biểu vài ý kiến cá nhân là ông không muốn đi Davos’, nhưng người này không cho biết chi tiết vì sao. Hôm qua TT trump có yều cầu ông Kelly giải quyết dứt điểm về chuyện di dân khi ông quay về từ Davos.

Trong khi đó Chủ tịch khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell hôm thừ năm 25/1 cho hay ‘ông cảm thấy lạc quan về triển vọng đàm phán về di dân của hai đảng, về tài trợ của chính phủ và các vấn đề khác’, trước khi đến ngày đáo hạn 8 tháng 2.

Trong lúc tuyên bố là một nhóm chuyên gia của lưỡng đảng đang đàm phán hầu đạt tới một thỏa thuận về di dân, TNS McConnell cũng cho biết trong tuần sau ông mong muốn thấy được một chương trình làm việc tương tự từ Tòa Bạch Ốc cũng trên vấn đề di dân.

Ngoài ra ông McConnell cũng lập lại lời hứa trước đây của ông là nếu như một thỏa thuận cho đường dài vẫn chưa đến được Thượng Viện vào trước ngày 8 tháng 2, Thượng Viện Hoa Kỳ vẫn sẽ tiến hành chuyện bàn thảo về di dân và an ninh biên giới, chừng nào mà chính phủ vẫn chưa bị đóng cửa.

Đào Nguyên (CNN và Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT