Saturday, May 27, 2023
spot_img

Đồng đô la yếu sau khi TT Trump than phiền là “đồng đô la hiện nay quá mạnh”

Cali Today News – Trong nhiều thập niên qua, các Tổng Thống Hoa Kỳ luôn tuân theo một số luật lệ cố hữu giống nhau, đó là ít đưa nhận định về tỉ giá đồng đô la và nếu bắt buộc phải làm như thế thì phải luôn luôn ủng hộ một đồng đô la mạnh.

Ông Donald Trump là vị Tổng Thống làm chuyện ngược lại. Trong bài phỏng vấn với báo Wall Street Journal hôm qua, ông than phiền là “đồng đô la hiện nay quá mạnh”. Ngay lập tức sau nhận định của ông, đồng đô la đã giảm giá trị.

Vì sao ông Trump muốn như thế? Các quan sát viên cho là khi tỉ giá đồng đô la yếu đi, các nhà xuất cảng Hoa kỳ sẽ có lợi thế vì như vậy hàng hóa Hoa Kỳ bán ra ở các thị trường ngoại quốc mới có vẻ rẻ hơn và do vậy b án được nhiều hàng hơn.

Photo Courtesy: CNN

Và khi hàng hóa bán ra nhiều hơn thì mức thâm thủng mậu dịch của Mỹ mới giảm. Thâm thủng mậu dịch luôn là mối ưu tư hàng đầu của TT Trump từ khi ông bắt đầu làm việc ở Tòa Bạch Ốc.

Nariman Behravesh, chiến lược gia của HIS Markit, cho biết: “TT Trump biết rõ tỉ giá mạnh mẽ của đồng đô la chính là một trong nhiều nguyên nhân đưa đến tình trạng thâm thủng mậu dịch cho nền ngoại thương Hoa Kỳ, ông ấy muốn chấm dứt tình trạng này”

Florian Hense, một kinh tế gia của Ngân hàng Berenberg của Đức, nhận định: “Tôi nghĩ là TT Trump trong 100 ngày đầu tiên đã nói về tỉ giá đồng đô la còn nhiều hơn hai vị TT Mỹ trước ông trong suốt hai nhiệm kỳ của họ”

Đào Nguyên (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT