Friday, June 9, 2023
spot_img

Động đất ở Bắc Hàn khiến Bình Nhưỡng ngưng lại chuyện thử bom nguyên tử

Reuters – Một trận động đất nhỏ xảy ra sáng thứ sáu 13/10 gần nơi Bắc Hàn hay cho thử bom nguyên tử là Punggye-ri, khiến các chuyên gia quân sự cho là Bắc Hàn sẽ không còn dùng nơi này làm chổ thí nghiệm cho nổ bom nguyên tử nữa.

Nhưng theo cơ quan khí tượng Nam Hàn thì trận động đất này có vẻ không do con người làm ra. Đây là trận mới nhất sau khi có 3 loạt động đất, có cái mạnh đến 6.3 độ, sau lần thứ 6 Bắc Hàn cho thử bom nguyên tử vào ngày 3 tháng 9.

Cơ quan khí tượng Nam Hàn cho biết cường độ của trận động đất mới nhất là 2.7 độ với tâm chấn có độ sâu vào khoảng 3 cây số ở tỉnh North Hamgyong của Bắc Hàn. Cơ quan USGS của Mỹ cho biết cường độ động đất này là 2.9 độ và tâm chấn sâu 5 cây số.

Photo Credit: Reuters

Loạt động đất như thế khiến các chuyên gia quân sự và các nhà quan sát nghĩ là vụ thử bom mới nhất, mà Bình Nhưỡng rêu rao là một quả bom khinh khí, đã làm hư hại một vùng núi non ở khu vực phía tây bắc của Bắc Hàn.

Kim So-gu, Giám Đốc nghiên cứu của Viện Địa Chấn Nam Hàn nhận định: “Vụ nổ bom ngày 3 tháng 9 mạnh đến nỗi hệ thống đường hầm phía dưới nơi thử bom có thể đã sụp đổ, tôi nghĩ vùng Punggye-ri đã bảo hòa”

Vì thế theo ông Kim, Bắc Hàn phải ngưng lại các vụ thử bom nguyên tử nơi đây, vì nếu không, rò rỉ phóng xạ nguy hiểm có thể diễn ra.

Trang mạng 38 North có trụ sở ở Washington cho hay các hình ảnh vệ tinh còn cho thấy hiện tượng đất chuồi đã xảy ra sau lần thử bom sau cùng và là nhiều nhất từ trước đến nay so với các lần thử bom nguyên tử trước.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT