Friday, December 9, 2022
spot_img

Động đất mạnh gần Osaka, Nhật Bản làm 3 người chết và nhiều trăm bị thương

 

AP – Cư dân của phía tây Nhật Bản vào tối thứ hai 18/6 đang dọn dẹp sau khi một trận động đất khá mạnh đánh vào vùng này, gần Osaka, thành phố lớn thứ nhì của Nhật, làm 3 người chết và nhiều trăm người khác bị thương.

Trận động đất đo được 6.1 độ đã đánh vào vùng này vào rạng sáng thứ hai đầu tuần, làm hư hại nhiều tòa nhà, với nhiều mãng tường lớn sụp đổ và làm nhiều gia đình bị mất nước hay khí đốt. Nhiều chuyến bay của phi trường quốc tế Osaka cũng bị hủy bỏ và động đất làm tê liệt hệ thống xe hỏa của vùng này

Vào đến tối thì hoạt động của xe hỏa cao tốc và xe hỏa bình thường tái hoạt động và nhiều người hối hả lên xe về nhà, nhưng có rất nhiều người chọn cách đi bộ về nhà, có nhiều người vẫn còn ở lại trong các trung tâm tạm trú.

Embé 9 tuổi Rina Miyake tử thương khi một mãng tường lớn của một trường tiểu học ngã đổ đè lên em ở khu Takasuki khi em đang đi học. Đổng Lý Văn Phòng Takeshi Hamada đã ra lệnh cho Bộ Giáo Dục phải thẩm tra lại các kiến trúc bằng đá của nhiều khu trường công trên toàn quốc.

Hai người chết khác là những cụ cao niên ngoài 80 tuổi cũng do tường đổ và kệ sách nặng đè lên. Trận động đất đánh vaò khoảng 8 giờ sáng, có tâm chấn sâu ở độ sâu 8 dặm và nhiều nơi ở phía tây Nhật Bản cũng cảm nhận chấn động, kể cả thành phố Kyoto.

Photo Credit:’ reuters

Cơ quan cứu nạn khẩn cấp của Nhật Bản cho hay có 307 người bị thương đang được chăm sóc trong các bệnh viện. Tuy đa số người bị thương ở Osaka, nhưng cũng có người bị thương được báo về từ Kyoto và từ 3 quận hạt khác cạnh bên.

Có 110,000 căn nhà ở hai thành phố Takasuki và Ibaraki bị mất khí đốt và theo lời dại diện công ty Osaka gas Co. thì phải mất 2 tuần sau mới có thể khôi phục lại được.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments