Monday, March 27, 2023
spot_img

Động đất chết người tại miền trung nước Ý

 

Cali Today News – Một trận động đất mạnh 6,1 độ Richter kéo theo một loạt dư chấn yếu hơn rung chuyển miền trung nước Ý vào khoảng 3h36’ sáng thứ tư ngày 24 tháng 8 theo giờ địa phương.

Động đất xảy ra gần thị trấn Accumoli, tỉnh Pieti. Theo truyền thông địa phương, có ít nhất 6 người bị thiệt mạng, nhiều người bị kẹt dưới đống đổ nát. Rung lắc đánh thức người dân đang trong giấc ngủ ở Rome cách đó 100 dặm.

Trong khi đó, thị trấn lịch sử Amatrice bị thiệt hại nặng nề. “Nửa thị trấn không còn nữa,” thị trưởng Sergio Pirozzi đau lòng cho biết. Amatrice bị cô lập do đường sá ra vào thị trấn cũng như cầu cống bị hư hại, những toà nhà bằng đá đổ sập, điện tắt. “Người dân bị kẹt trong đống đổ nát, nhà cửa bị san bằng,” Thị trưởng kêu gọi trợ giúp khẩn cấp.

Ngoài Accumoli, Amatrice, động đất phá huỷ những nơi khác như Posta, Arquata del Tronto. Sperlonga, một thị trấn bên bờ biển nổi tiếng ở Lazio bị huỷ hoại nghiêm trọng.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Địa Trung Hải của Âu châu ban đầu đo được động đất 6,1 độ Richter, trong khi Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ – USGS – đo được 6,2 độ Richter. USGS cũng đo được dư chấn đầu tiên gần Amatrice 4,6 độ Richter và ít nhất 4 dư chấn khác xảy ra gần Maltignano và Norcia từ 4 đến 5,5 độ Richter.

Vào năm 2009, một trận động đất 6,3 độ Richter rung lắc miền trung nước Ý, làm hơn 300 người bị chết. Năm 2012, hai vụ động đất xảy ra ở vùng Emilia Romagna làm ít nhất 23 người thiệt mạng và 14.000 người mất nhà cửa. 

Con số thiệt hại nhân mạng và tài sản có thể còn thay đổi.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT