Saturday, January 28, 2023
spot_img

Động đất Bắc California 6,4 độ Richter, 2 người chết, nứt cầu, thiệt hại tài sản 

(CaliToday) – Một vụ động đất 6,4 độ Richter rung chuyển bờ biển miền Bắc California, làm 2 người bị thiệt mạng, gây thiệt hại tài sản, hạ tầng cơ sở, gây mất điện, và người dân địa phương phập phồng lo sợ hứng chịu hàng chục dư chấn.

Động đất xảy ra vào 2h34’ sáng, cách thành phố nhỏ Ferndale – cách San Francisco 200 dặm – khoảng 7,5 dặm về hướng Tây-Tây Nam. Tâm chấn ngoài khơi ở độ sâu khoảng 10 dặm. Mặc dù có ít nhất 80 dư chấn xảy ra chung quanh khu vực khu vực Fortuna và Rio Dell – hai thành phố nhỏ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nhưng may mắn không có nguy cơ sóng thần.

Tại buổi họp báo vào chiều thứ Ba, Văn phòng Quận trưởng Cảnh sát quận Humboldt cho biết, hai nạn nhân 72 tuổi và 83 tuổi qua đời do tình trạng y tế khẩn cấp trong khi và sau khi động đất. Ngoài ra, ít nhất 12 người khác bị thương, và con số này sẽ còn tăng.

Theo Cơ quan Khảo sát và Thăm dò Địa chất, có 13% khả năng một trận động đất khoảng 5 độ Richter hay lớn hơn trong tuần tới. Nhà chức trách địa phương kêu gọi người dân chuẩn bị tinh thần đối phó.

Tình trạng rò rỉ ga xảy ra khắp mọi nơi, có hơn 70.000 người dân sống trong cảnh mất điện. Nhà cửa và đường xá hư hại rất nặng, chủ yếu ở Rio Dell, Fortuna, Ferndale và Scotia trong Eel River Valley.

Hiện tại, chính quyền không có lệnh di tản, người dân tự đánh giá tình hình riêng và tự quyết định di tản.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải California Tony Tavares cho biết, một toán thanh tra đang đánh giá các cây cầu, nhà cửa và đường xá ở quận hạt Humboldt. Cây cầu Fernridge – địa danh lịch sử của Quận Humboldt được xây cất bên kia sông Eel vào năm 1911, nối liền Ferndale với xa lộ 101 qua xa lộ 211 – bị số thiệt hại. Theo CHP, cây cầu bị nứt bốn chỗ, và hiện đang bị đóng.

Với dân số 136.000 người, Quận hạt Humboldt nằm trong khu vực có lịch sử động đất lớn, kể cả những trận 7 độ Richter vào năm 1980, và 6,8 độ Richter vào năm 2014. Năm ngoái, một trận động đất 6,2 độ Richter cũng xảy ra tại đây.

Hương Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments