Động đất 7,7 độ ở quần đảo Solomon, theo dõi sóng thần ở Hawaii

Cali Today News – Một vụ động đất đo được 7,7 độ Richter xảy ra gần quần đảo Solomon vào sáng hôm nay. Tâm chấn động đất khoảng 200 km (120 dặm) về phía Đông Nam của Honiara, thủ phủ quần đảo Solomon, độ sâu 48 km (30 dặm), theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ. Những trận động đất sâu hơn thường ít gây thiệt hại trên mặt đất.

Cảnh báo sóng thần cho Hawaii và một số hòn đảo Thái Bình Dương đã được gỡ bỏ vào 8h36’sáng hôm nay. Tuy nhiên, Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho biết, sóng lên đến 3 mét (10 feet) vẫn có thể dâng cao dọc bờ biển quần đảo Solomon và sóng thần nhỏ có thể xuất hiện tại Papua New Guinea. Hawaii vẫn được đặt trong tình trạng theo dõi sóng thần.

Hiện không có tường trình thiệt hại hoặc thương tích ngoài một số nơi trên quần đảo Solomon bị mất điện. Solomon nằm trên Vành đai lửa ở Thái Bình Dương.

Trận động đất 7,7 độ xảy ra chỉ vài giờ sau vụ động đất ngoài khơi miền Bắc California vào khoảng 6h46’ sáng, kéo theo hai vụ dư chấn mạnh.

Dư chấn thứ nhất đo được 5 độ Richter rung lắc vào khoảng 8h32’ sáng, tâm chấn 108 dặm phía tây Ferndale, độ sau 2,6 dặm. Chỉ sau 1 phút, dư chấn thứ hai xảy ra, đo được 4,9 độ Richter, tâm chấn 42 dặm phía tây Ferndale, với độ sâu 3,3 dặm.

Trận động đất 6,5 độ Richter ngoài khơi bắc California với tâm chấn 112 dặm phía Tây Eureka, 6 dặm độ sâu. Dọc theo bờ biển miền Bắc California, cư dân từ trung Oregon xuống Santa Cruz đều cảm nhận được động đất. Không có tường trình thiệt hại.

Hương Giang (Tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus