Monday, February 6, 2023
spot_img

Động đất 4,1 độ Richter rung lắc San Jose

San Jose – Một trận động đất rung lắc mạnh vùng phía Nam Vịnh San Francisco vào chiều hôm nay. Động đất xảy ra vào khoảng 5h53′ chiều, được 4,1 độ Richter, độ sâu 4,3 dặm, tâm chấn cách khu vực Alum Rock, thành phố San Jose,  9 dặm về hướng Đông – Đông Nam, gần đường rãnh nứt Calaveras. 

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ – USGS – ban đầu thông báo cường độ động đất 4,4 độ Richter.

Động đất kéo dài một vài giây. Người dân từ phía phía Nam Vịnh lên đến San Francisco đều cảm nhận được động đất. Đặc biệt tại San Jose, đồ đạc, nhà cửa rung lắc khá rõ.

Trước đó, vào khoảng 4h29′ cũng có một trận động đất rất nhẹ khoảng 1,5 độ Ritcher xảy ra trong khu vực Alum Rock. Theo các viên chức USGS, động đất 4 độ Richter xảy ra gần đường rãnh nứt Calaveras không có gì bất thường, và cường độ này ít khi gây ra thiệt hại.

Theo nhà địa chất học David Oppenheimer của Sở Địa Chấn tại Menlo Park thì động đất khoảng 4 độ tại khu vực có vết phay Calaveras là chuyện bình thường, vì khi các tầng địa chất xe dịch, thì tạo ra hiện tượng động đất để xả đi sự căng thằng (stress).

Theo nhà địa chất nói trên thì động đất mức này thường không gây thiệt hại tài sản, tuy vậy cũng làm cho người dân trong vùng sợ hãi.

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments