Saturday, June 3, 2023
spot_img

Động đất 3.2 độ ở Bắc Hàn, có phải do thử bom nguyên tử?

Tổng hợp – Cơ quan dự báo khí tượng của Nam Hàn hôm thứ bảy 23/9 cho hay một trận động đất mạnh 3.2 độ đã xảy ra gần một địa điểm mà Bắc Hàn mới cho thử bom nguyên tử, nhưng cơ quan này cho hay có vẻ trận động đất là tự nhiên.

Trận động đất diễn ra tại một khu xung quanh Kilju ở vùng đông bắc của Bắc Hàn, chỉ cách nơi Bắc Hàn từng cho thử quả bom nguyên tử cực mạnh hôm 3 tháng 9 có 3.7 dặm về hướng tây bắc.

Vùng này thường không có động đất tự nhiên xảy ra. Một chuyên gia Nam Hàn cho hay động đất có thể do sức ép địa tầng quá lớn từ cuộc thử bom nguyên tử nói trên gây ra.

Photo Credit: AP

Hong Tae-kyung, giáo sư địa chất học tại đại học Yonsei của Nam Hàn cho hay là ‘các nguyên nhân khác có thể do đất chuồi hay nơi thử bom có diễn ra sụp đổ cấu trúc, như các hành lang ngầm dưới đất’

Ông Hong nói: “Các tấm không ảnh chụp được tại vị trí nói trên cho thấy có hiện tượng đất chuồi khá nhiều trong vủng xảy ra sau khi thử bom, nhưng động đất xảy ra cũng có thể do sụp hầm, có thể đây là trận động đất tự nhiên”

Tân Hoa Xã loan báo cơ quan dò tìm động đất của Trung Quốc ghi nhận trận động đất này mạnh 3.4 độ và nói ‘có thể do một vụ nổ nào đó gây ra’, nhưng chuyên gia về khí hậu của Nam Hàn không đồng ý là động đất do chấn động do con người làm gây ra.

Cơ quan địa chấn của Trung Quốc còn cho hay trận động đất xảy ra vào lúc 8 giờ 30 phút sáng thứ bảy và cho là ‘có thể do một vụ thử bom nguyên tử nữa gây ra’

Trần Vũ (nguồn: New York Post, AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT