Sunday, May 28, 2023
spot_img

Đóng cửa chính phủ ‘lởn vởn’ khi Dân Chủ ở Thượng Viện chống

 

Washington Post – Chính phủ liên bang có vẻ đang trên con đường tiến tới khả năng bị đóng cửa hôm thứ sáu 19/1 khi các nhà lập pháp Dân Chủ ở Thượng Viện đoàn kết chống lại một dự thảo ngân sách ngắn hạn do Hạ Viện thông qua hôm qua, trong đó không có điều khoản bảo vệ các di dân trẻ của DACA.

Ngoài ra dự luật của Hạ Viện cũng không đề cập tới một số điểm khác như tiền dành cho cứu trợ thiên tai chẳng hạn. Chỉ còn chưa đến 18 giờ nữa là tới thời hạn chót lúc nửa đêm, Cộng Hòa ở Thượng Viện vẫn chưa đủ túc số 60 phiếu đồng ý để thông qua.

TT Trump sáng thứ sáu cũng gửi twitt ra chỉ trích Dân Chủ là họ ‘chỉ muốn có di dân bất hợp pháp và biên giới yếu ớt, hơn là bỏ phiếu để thông qua ngân sách tránh cho chính phủ bị đóng cửa’. Ông viết: “Đóng cửa sắp đến ư? Vậy thì chúng ta cần Cộng Hòa thắng cử thêm nữa trong năm 2018!”

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan (trái) và Nhà lãnh đạo đa số của Hạ viện Kevin McCarthy tham dự một cuộc họp báo ở Capitol Hill. Photo Credit: AP

Tối qua có thêm 9 TNS Dân Chủ vốn bỏ phiếu ủng hộ một ngân sách ngắn hạn trong tháng 12 đã gia nhập với 30 TNS Dân Chủ khác và một số TNS Cộng Hòa chống lại dự thảo ngân sách của Hạ Viện.

TNS Jeff flake của Cộng Hòa tối qua cũng cho hay ông ‘không thích thú gì cả’ nếu phải bỏ phiếu ủng hộ dự luật cho ngân sách vì theo ông các lãnh đạo Cộng Hòa không giữ lời hứa là sẽ tổ chức bỏ phiếu vào cuối tháng giêng cho các biện pháp bảo vệ các di dân trẻ của DACA.

Tòa Bạch Ốc cũng loan tin TT Trump đình lại chuyện đi nghỉ cuối tuần ở trang trại Mar-a-Lago của ông ở Florida để chờ xem liệu có cuộc bỏ phiếu nào hôm nay hay không. Tối thứ bảy 20/1 sẽ có lễ lạc tưng bừng đánh dấu tròn 1 năm ông trở thành Tổng Thống Hoa Kỳ.

Với chuyện đóng cửa chính phủ liên bang gần như khó tránh, TT Trump sẽ có bài diễn văn ‘State of the Union’ vào ngày 30 tháng 1.
Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT