Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Đóng cửa chính phủ liên bang làm thiệt haị kinh tế Mỹ 13 tỉ đô la mỗi tháng

The Motley Fool – Vụ đóng cửa một phần chính phủ liên bang Hoa Kỳ đã làm ảnh hưởng đến đời sống của khoảng 800,000 nhân viên liên bang trong nhiều Bộ và cơ quan, nhưng ảnh hưởng của vụ này đang lan ra trong nhiều khu vực kinh tế và nhiều cơ quan của chính phủ sắp cạn tiền.

Khi cả TT Trump lẫn Dân Chủ của Hạ Viện đều ‘hết sức cương quyết’ trong lập trường của mình thì sẽ không có dự thảo ngân sách nào ra đời và ảnh hưởng tai hại lên dân chúng Hoa Kỳ thể hiện rõ từng ngày, khi vụ đóng cửa sắp trở thành dài nhất trong lịch sử.

Theo trang mạng The Ascent thì vụ đóng cửa này làm tốn khoảng 430 triệu đô la mỗi ngày, tức khoảng 13 tỉ đô la hàng tháng cho Hoa Kỳ. Số tiền thiệt hại này bao gồm cả các khoản lương chưa trả cho nhân viên và các chương trình trợ giúp của chính phủ liên bang sắp cạn tiền.

Photo Credit: AP

Kamren Rosen, chuyên gia của The Ascent tuyên bố: “Tôi thực sự ngạc nhiên về con số thiệt hại quá lớn như thế này, đó là ước tính của chúng tôi chỉ mới dựa vào hai nguồn tin về kinh tế, chứ chưa căn cứ trên dữ liệu của các cơ quan nhỏ hay văn phòng đã bị hoàn toàn hay một phần bị đóng cửa”

Theo ông Rosen thì những người không phải là nhân viên liên bang chưa ‘cảm nhận đau đớn’ vì vụ đóng cửa chính phủ, nhưng nếu như đóng cửa kéo dài thì ai cũng bị thiệt hại. Ngày mai thứ bảy sẽ là ngày thứ 22 của vụ đóng cửa, đánh dấu phá kỷ lục lâu nhất từ trước đến nay là 21 ngày vào năm 1995.

Các công ty dịch vụ nhỏ sẽ bị ảnh hưỏng càng lúc càng nặng nề vì khi các nhan viên liên bang làm việc không lương và hàng chục triệu người Mỹ đang nhờ trợ cấp liên bang nhưng không nhận được tiền, họ sẽ dè xẻn tối đa trong chi tiêu, ảnh hưởng mạnh mẽ đến doanh thu của các doanh nghiệp này.

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments