Monday, January 30, 2023
spot_img

Đóng cửa chính phủ đã trở thành kỷ lục dài ngày nhất lịch sử Hoa Kỳ

AP – Hôm thứ bảy 12/1 vụ đóng cửa một phần chính phủ liên bang đã trở thành dài ngày nhất, lập ra kỷ lục mới trong lịch sử của Hoa Kỳ là 22 ngày và có thể còn kéo dài thêm.

 TT Trump và Dân Chủ vẫn chưa tìm ra một biện pháp dung hòa về tường biên giới nhằm có ngân sách và mở cửa lại chính phủ, khiến gần 800,000 nhân viên liên bang hôm nay không nhận được trọn lương tháng đầu tiên của họ.

TT Trump vẫn chưa tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì tình trạng bế tắc này, vì càng lúc càng có thêm tiếng nói chống đối lại viễn ảnh này ngay trong lòng đảng Cộng Hòa, vì thế TT Trump chỉ có thể hối thúc phía Dân Chủ đến bàn đàm phán mà thôi.

Dân biểu Dân Chủ Scott Peters của California nói Dân Chủ cũng muốn tăng cường an ninh biên giới phía nam, nhưng không phải bằng cái cách như TT Trump vạch ra, tức là bức tường mà ông tiên đoán là “sẽ không bao giờ được xây dựng”

Thay vào dó, ông Peters muốn áp dụng nhiều ‘biện pháp nhỏ khác’ như dùng radars và máy dò sensors, máy bay drones, kỹ thuật tân tiến khám phá đường hầm và chỉ nên có tường ở những nơi thật cần thiết mà thôi.

Dân biểu Peters nói: “Vấn đề không còn là an toàn biên giới nữa, vấn đề đã là sự điên khùng biên giới rồi, một thứ biên giới theo cách nhìn của TT Trump sẽ tàn phá đất đai, vi phạm quyền địa ốc riêng tư của người dân, lại có thể bị dân di cư lậu leo qua hay cắt thủng và xâm nhập”

Tân Thống Đốc California Gavin Newsom mô tả ý định của TT Trump khi tuyên bố lệnh khẩn cấp dùng tiền cứu trợ nạn nhân thiên tai để xây tường là ‘ý tưởng vô đạo đức cho một vật thể không cần thiết mà đa số dân Mỹ không muốn’

 

Trần Vũ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments