Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Đồng bảng Anh còn tệ hơn cả đồng tiền của peso của Argentine

Cali Today News – Đồng sterling của Anh đã đánh bại đồng peso của Argentine trong một kỷ lục mà chả ai trên thế giới muốn có, đó là thành tích ‘đồng tiền tệ hại nhất trong năm’

Kể từ khi vụ Brexit xảy ra, giá trị của đồng Bảng Anh đã giảm tới 14% so với đồng đô la Mỹ, đó là chưa kể nó đã bị mất giá 12% kể từ đầu năm 2016 đến nay và tỉ giá của nó được xem là tệ hại nhất từ năm 1985.

Các phân tích gia về tài chính trên thế giới tiên đoán giá trị đồng Bảng Anh sẽ còn giảm hơn nữa, xuống chỉ còn khoảng 1.29 đô la ăn một Bảng Anh, còn công ty Societe Generale tiên đoán con số sẽ là 1.23 đô la ăn một Bảng Anh.

Goerge Soros là người ‘bi quan’ nhất khi ngay trước khi vụ Brexit xảy ra, ông đã nói nếu chuyện rút lui ra khỏi khối Liên Hiệp EU mà có thực thì tỉ giá đồng Bảng Anh chỉ còn 1.15 đô la mà thôi.

Sở dĩ giá trị đồng Bảng Anh giảm nhanh chóng đến như thế là do nhiều nhà đầu tư lo ngại là nền kinh tế của ‘ốc đảo sương mù’ sẽ bị suy giảm mạnh do tính chất bất ổn định trên đường dài sau vụ Brexit, và lòng tin của người tiêu thụ Anh cũng đã sụp đổ.

Chỉ có một giới vui mừng thật sự là các du khách quốc tế khi đến thăm Anh vào thời điểm ‘quá có lợi’ này khi đổi tiền, nhưng đối với dân Anh lại khác: vật giá bắt đầu leo thang, kể cả giá cả nghỉ hè cho họ trong các tháng này.

Đào Nguyên (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT