Saturday, June 10, 2023
spot_img

Donald Trump ủng hộ Brexit: Anh nên rời EU

Cali Today News – Theo Donald Trump ông đã lập lại ý hướng ủng hộ Anh rời EU truớc ngày trưng cầu dân ý 23 tháng Sáu này. Ông nghĩ rằng Liên Hiệp Anh đứng ngoài Liên Hiệp Âu Châu là chọn lựa khôn ngoan hơn.

Ba ngày sau vụ ám sát Jo Cox, nữ chính trị gia Anh Quốc, cuộc vận động về vấn đề ở lại hay ra khỏi EU tại Liên Hiệp Anh tái khởi động lại. Khuynh hướng hiện nay trong dân chúng Anh không nghiêng về phía ở lại. Tại Hoa Kỳ, Donald Trump cho báo chí hay ông ủng hộ chuyện ‘rút ra’ khỏi EU của Anh.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Sunday Times, ông Trump cho đây là ý kiến cá nhân ông. Ông cho rằng việc nghiêng về việc rút ra khỏi EU có nhiều lý do trong đó có lý do tránh ra khỏi một tổ chức quan liêu rắc rối.

Ông Trump cho biết, nếu đắc cử chức vụ tổng thống trong tháng Mười Một tới, ông sẽ tìm kiếm nhiều quan hệ tốt với quốc tế trong đó tìm cách hàn gắn với Thủ Tướng Anh là David Cameron nguời từng nói ông là “tách biệt, ngu xuẩn và điên rồ’ lúc ông Trump lên kế hoạch cấm người Hồi giáo vào nước Mỹ vừa qua.

Theo Trump vấn đề nhập cư là vấn đề trầm trọng cho EU do đó Anh rút ra khỏi EU là hay hơn. Theo thăm dò gần nhất vừa qua thì ý kiến “Ở Lại” xem chừng nhích lên chút đỉnh, dù theo tình hình tổng quát hai ý kiến còn đang cân bằng nhau, khó đoán ra.

Mẹ của Donald Trump là người Scottland; Ông sẽ đến thăm hai sân golf của ông tại xứ Scotland sau ngày trưng cầu dân ý tại Anh

Trong cuộc viếng thăm Anh cuối tháng Tư vừa qua, TT Barack Obama cố thuyết phục Anh ở lại EU. Ông Obama cho rằng nếu UK rời EU thì là một ‘thảm nạn’ cho khối này.

Đinh Hoa Lư (theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT