Friday, February 3, 2023
spot_img

Donald Trump trắng án trong phiên tòa luận tội thứ hai

Thượng viện hôm thứ Bảy đã tuyên bố trắng án cho cựu Tổng thống Donald Trump về một điều khoản luận tội rằng ông đã kích động cuộc bạo động ở Điện Capitol ngày 6 tháng Giêng.

Số phiếu là 57-43, với bảy đảng viên Cộng hòa gia nhập đảng Dân chủ. Phải cần đa số 2/3 mới đủ kết tội Trump.

Đây là bảy đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu để kết tội cựu Tổng thống:

  • Richard Burr
  • Bill Cassidy
  • Susan Collins
  • Lisa Murkowski
  • Mitt Romney
  • Ben Sasse
  • Pat Toomey

 

Trước đó, Thượng viện đã đảo ngược tiến trình vào thứ Bảy và từ chối gọi các nhân chứng trong phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump

Sau khi đạt được thỏa thuận bỏ qua việc kêu gọi các nhân chứng, các nhà luận tội Hạ viện và các luật sư của Trump đã chuyển sang tranh luận tới 4 giờ đồng hồ.

Thượng viện hiện đang tiến hành bỏ phiếu về cáo buộc luận tội, kích động nổi dậy. Thượng viện dự kiến ​​sẽ tuyên bố trắng án cho cựu tổng thống.

Thượng viện đã bỏ phiếu 55-45 để cho phép kêu gọi nhân chứng. Các thượng nghị sĩ GOP là Susan Collins của Maine, Lindsey Graham của Nam Carolina, Lisa Murkowski của Alaska, Mitt Romney của Utah và Ben Sasse ở Nebraska. Trong khi bốn đảng viên Cộng hòa khác được coi là có nhiều khả năng nhất trong đảng của họ sẽ bỏ phiếu để kết tội Trump, Graham là đồng minh của Trump đã phối hợp với các luật sư của cựu tổng thống trong phiên tòa.

Nhưng hội đồng xét xử đã nhanh chóng lùi lại và đồng ý kết thúc phiên tòa sau khi đưa tuyên bố của Dân biểu Jaime Herrera Beutler, R-Wash., Vào hồ sơ làm bằng chứng.

Trong suốt phiên hỏi đáp tối thứ Sáu, nhóm pháp lý của Trump liên tục từ chối cho biết cựu tổng thống biết gì về các mối đe dọa đối với cuộc sống của cựu Phó Tổng thống Mike Pence và khi nào.

Điều đó khiến Raskin bực tức thúc giục các luật sư ”đưa thân chủ của bạn lên đây và yêu cầu ông ta làm chứng tuyên thệ về lý do tại sao ông ta lại gửi những dòng tweet tố cáo phó tổng thống Hoa Kỳ trong khi phó tổng thống đang bị săn lùng bởi một đám đông.”

Sự đảo ngược về kêu gọi các nhân chứng đưa Thượng viện sẽ đưa ra quyết định vào tối thứ Bảy liệu Trump có kích động một cuộc nổi dậy chống lại chính phủ hay không. Chỉ một số ít đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu để kết tội cựu tổng thống.

Đảng Dân chủ sẽ cần 17 thượng nghị sĩ GOP tham gia cùng họ để kết tội Trump. Sau đó, họ có thể tổ chức một cuộc bỏ phiếu riêng để cấm ông  ta tranh cử trong tương lai.

Trong lập luận cuối cùng của mình, Raskin nói: “Trump phải bị kết án vì sự an toàn và an ninh của nền dân chủ và người dân của chúng ta.”

Trong khi đó Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện McConnell cho biết ông sẽ bỏ phiếu Trump trắng án, khi phiên tòa luận tội cựu tổng thống sắp kết thúc.

“Tôi đã bị thuyết phục rằng các cuộc luận tội là công cụ chủ yếu để loại bỏ và do đó chúng tôi thiếu thẩm quyền. Tôi sẽ bỏ phiếu trắng án”, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết trong thư gửi các thượng nghị sĩ Cộng hòa hôm nay.

Cựu tổng thống Mỹ bị luận tội lần thứ hai sau khi đảng Dân chủ cáo buộc ông đóng vai trò trong cuộc bạo loạn ở tòa nhà quốc hội. Bạo loạn đã khiến 5 người thiệt mạng và buộc các nhà lập pháp phải tìm nơi trú ẩn.

Trong những ngày tranh luận vừa qua, các nghị sĩ Dân chủ đóng vai trò công tố viên liên tục phát video trích dẫn phát biểu của Trump, cho rằng đã kích động người ủng hộ khi cổ vũ họ “chiến đấu quyết liệt”.

Để phản bác lập luận của phe Dân chủ, luật sư biện hộ của Trump phát video dài hơn 10 phút cho thấy nhiều thượng nghị sĩ đảng Dân chủ như Elizabeth Warren, cùng với Tổng thống Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris sử dụng từ “chiến đấu” hàng trăm lần trong các bài phát biểu và trên truyền hình khi vận động tranh cử năm 2020.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments