Sunday, March 26, 2023
spot_img

Donald Trump thề sẽ ‘mạnh tay’ cho những ai nhập cư vào Mỹ nhưng ở lại quá hạn

Cali Today News- Ứng viên tổng thống phía Cộng Hoà, ông Donald Trump hôm qua cho ra một giải quyết mới hơn để trấn an giới bảo thủ đang chỉ trích ông về vấn đề nhập cư. Ông sẽ mạnh tay hơn cho những ai vào Mỹ nhưng ở lại quá hạn.

Tại Iowa ông Trump có cơ hội làm rõ quan điểm của mình và hứa sẽ xem xét lại hệ thống nhập cư của Mỹ. Trước đám đông người da đen ủng hộ ông tại Des Moines, Iowa, ông Trump có nhắc tới vụ hai anh em người da đen đã bắn lạc đạn gây tử thương cho người bà con của ngôi sao bóng rỗ nổi tiếng là Dwyane Wade.

Hiện giới bảo thủ đang muốn ông Trump phải có lập trường cứng rắn hơn nữa từ ngày ông trở thành ứng viên đến nay. Giới bảo thủ đang có chỉ trích về lập trường của ông Trump do có phần lay động và những khó khăn đang ló dạng cho thách thức thắng bà Clinton trong đó có vấn đề xây bức tường tại biên giới với Mexico.

Tuy vào đầu tuần vừa qua, ông Trump có hứa làm dịu bớt kế hoạch trục xuất 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ hiện nay. Thế nhưng tuần này, trong bài nói chuyện tại Iowa, ông xem chừng muốn thoa vuốt giới bảo thủ khi cho rằng ông sẽ thiết lập một cơ quan theo sát hệ thống nhập cư để trục xuất nhanh chóng thành phần quá hạn nhập cư. Ngoài ra ông sẽ có kế hoạch lập ra hệ thống kiểm tra điện toán để ngăn cản sự lạm dụng phúc lợi xã hội.

Donald Trump đã giải thích việc trục xuất bớt người nhập cư bất hợp pháp là gián tiếp giúp việc làm cho người Mỹ da đen hiện nay. Theo ông, chính thành phần nhập cư đã giành giựt công ăn việc làm cho mọi công dân Mỹ kể cả người da đen. Ông lý luận, quyền được bảo vệ công bằng trong đó phải chú trọng đến luật lệ nhập cư.

Ông hứa sẽ ưu tiên việc trục xuất người nhập cư bất hợp pháp là công việc ưu tiên hàng đầu vào tháng Giêng 2017 nếu ông đắc cử tổng thống.

Ông Trump vẫn kết tội người nhập cư bất hợp pháp là nguồn gây ra tội ác nhiều hiện nay.

Một vấn đề quan trọng ông không giải thích làm sao đối với các cộng đồng nhập cư tuy bất hợp pháp nhưng vẫn tuân hành luật pháp Mỹ?

Một vấn đề đáng bàn sâu xa hơn, có thể đụng chạm đến vấn đề kiến thức sâu xa cho ứng viên Trump, một câu hỏi nêu ra sau nhiếu nghiên cứu do các chuyên gia hay giáo sư đại học Hoa Kỳ, gần 2 thập niên nay chính sách kinh tế của doanh nghiệp Mỹ đã gián tiếp ‘trao nền kinh tế chế xuất” cho Trung Cộng hưởng lợi khiến hơn 2,400,000 công ăn việc làm trong lãnh vực này tại Mỹ bị mất?

Phải chăng người nhập cư đã ‘cướp’ đi số công việc này?

Câu hỏi kế tiếp, có những công việc bằng tay chân, đồng lương thấp kém do đa số người nhập cư làm, và ngưòi da trắng thậm chí người Mỹ da đen không bao giờ “đụng’ tay vào, thì người nhập cư bất hợp pháp có cướp đi công ăn việc làm của ai chăng? đó là chưa kể lĩnh vực nông nghiệp đang cần nhân công và người da trắng (đông giới bảo thủ) chỉ có thuê mướn nhân công theo mùa thôi.

Có thể ông Trump không bao đụng đến những câu hỏi sau cùng này.

Tin và bình Đinh Hoa Lư

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT