Cựu Tổng thống Donald Trump đã chống lại các công tố viên New York vào thứ Bảy vì đã buộc tội Trump Organization và giám đốc điều hành tài chính của tổ chức này và gọi đó là một nỗ lực có động cơ chính trị “gợi nhớ đến chế độ độc tài cộng sản”.

Hôm thứ Năm, văn phòng biện lý quận Manhattan đã truy tố Trump Organization và giám đốc tài chính, Allen Weisselberg, về các cáo buộc liên quan đến thuế sau cuộc điều tra kéo dài ba năm, được tiến hành cùng với Tổng Biện lý New York Letitia James

Trump đã bác bỏ các cáo buộc trong bài phát biểu tại cuộc tập hợp “Cứu nước Mỹ” ở Sarasota, Florida, vào đêm trước Ngày Độc lập — cuộc biểu tình theo phong cách chiến dịch thứ hai do cựu tổng thống tổ chức kể từ khi ông rời Tòa Bạch Ốc vào tháng Giêng.

“Ở New York, họ đang làm như những gì bạn sẽ thấy ở một quốc gia thuộc Thế giới thứ ba. Điều này không dành cho chúng tôi. Nó gợi nhớ đến một chế độ độc tài cộng sản nhắm vào các đối thủ chính trị của bạn”, ông nói với đám đông.

“Việc các công tố viên tranh cử với lời hứa loại bỏ kẻ thù chính trị của họ là điều chưa từng có, chưa từng xảy ra và hoàn toàn không thể chấp nhận được ở Mỹ”. “ở bang New York thì sao? ‘khi ra tranh cử, họ thuyết phục cử tri nêu được bầu họ sẽ bắt tôi. Họ không biết gì về tôi”

Trump đang đề cập đến James, người phụ nữ đầu tiên và người Mỹ gốc Phi đầu tiên được bầu làm tổng biện lý New York. Trong suốt chiến dịch tranh cử năm 2018 của mình, James cam kết sẽ theo đuổi Trump vào “ngày đầu tiên” trong nhiệm kỳ của cô ấy

“Đó chỉ là phát xít và độc tài. Những người nói về dân chủ đang phá hủy nó ngay trước mắt chúng ta . Không ai có thể tin vào những điều chúng ta đang chứng kiến”, Trump nói với những người ủng hộ. “Bốn năm tìm kiếm, hàng chục và hàng chục cuộc phỏng vấn, và hàng triệu triệu đô la tiền thuế được chi tiêu, tất cả đều bị lãng phí.”

“Cánh tả cực đoan tiếp tục tìm kiếm tội phạm và tàn phá cuộc sống, vi phạm luật pháp, vi phạm mọi nguyên tắc công lý, công bằng và tự do ” ông nói thêm. “Đó thực sự được gọi là hành vi sai trái của cơ quan tố tụng.”

TH