Wednesday, February 8, 2023
spot_img

DONALD TRUMP SẼ KHÔNG THỂ BỊ TƯỚC QUYỀN TRANH CỬ VÌ VI PHẠM ĐẠO LUẬT HỒ SƠ TỔNG THỐNG?

Cali Today News – Sau 4 năm nắm quyền lực và làm đảo lộn trật tự và Hiến pháp của nước Mỹ, và gần 2 năm về Mar-a-Lago, Trump vẫn chứng nào tật nấy, vẫn bay chỗ này chỗ nọ để gây thanh thế, phe đảng, nhưng cho đến nay, vẫn chưa có cách nào để trục xuất Donald Trump ra khỏi đời sống chính trị Hoa Kỳ.

Sau cuộc đột kích hôm thứ Hai của FBI vào nhà riêng của Trump tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago ở Florida được cho là một nỗ lực để thu hồi các tài liệu đã bị đem đi trái phép từ TBO về nơi ở riêng, đây là sự vi phạm đạo luật Hồ Sơ Tổng Thống, một số ý kiến cho rằng Trump có thể bị truất quyền nắm giữ chức vụ liên bang trong tương lai nếu ông ta bị kết tội đã có vi phạm đạo luật Hồ Sơ Tổng Thống.

Luật quy định rằng, một người bị kết tội lấy, che giấu hoặc tiêu hủy các tài liệu đã được phân loại là bí mật, tuyệt mật của chính phủ sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào tại Hoa Kỳ.

Với việc dựa vào quy chế này để truất quyền một người khỏi chức vụ tổng thống thường do một văn phòng được Hiến pháp Hoa Kỳ tạo ra với các điều kiện hiến pháp độc quyền của riêng mình.

Một loạt các học giả luật, từ nhiều nền tảng tư tưởng và đảng phái khác nhau, đã tuyên bố rõ ràng rằng tổng thống không thể bị cách chức dựa trên một quy chế đơn giản như vậy.

Tòa án tối cao đã đưa ra phán quyết trong hai trường hợp trước đó rằng Quốc hội và các chính quyền tiểu bang không thể áp đặt các tư cách luật định để nắm giữ một ghế trong Quốc hội. Và logic này cũng đượáp dụng cho cả nhiệm kỳ tổng thống.

Trong quyết định năm 1969 với vụ Adam Clayton Powell kiện John William McCormack, tòa án đã phán quyết ngày 8-1-1969 rằng Hạ viện không thể loại trừ dân biểu Adam Clayton Powell khỏi chức vụ chỉ vì ông ta bị cáo buộc một loạt tội danh bao gồm cả chiếm đoạt ghế chủ tịch Hạ viện và thâm lạm công quỹ. Tòa án nói rằng vì Hạ viện là sự sáng tạo của Hiến pháp, Adam Clayton Powell chỉ có thể bị loại bỏ khỏi chức vụ nếu ông ta không đáp ứng các tiêu chuẩn được quy định trong Hiến pháp và cách duy nhất để loại bỏ ông ta khỏi chức vụ là thông qua hai phần ba số dân biểu trong Hạ Viện.

Tòa án một lần nữa phán quyết rằng các tiểu bang không thể áp đặt các tiêu chuẩn bổ sung cho văn phòng quốc hội trong quyết định năm 1995 của họ trong Giới hạn nhiệm kỳ Hoa Kỳ kiện Thornton. Một đạluật của tiểu bang Arkansas áp đặt giới hạn nhiệm kỳ đối với các thành viên Hạ viện và Thượng viện được bầu từ tiểu bang là chủ đề của vụ việc này. Trong quyết định 5-4, tòa án đã phán quyết rằng các tiểu bang không thể bổ sung các tiêu chuẩn cho chức vụ ngoài những điều kiện được ghi trong Hiến pháp.

Như vậy, đối với cuộc tranh luận về việc liệu một ứng cử viên tổng thống có thể bị truất quyền vì vi phạm đạo luật Hồ Sơ Tổng Thống thực sự cũng không phải là một cuộc tranh luận mới mẻ gì.

Tranh chấp chính xác này đã xảy ra trong cuộc bầu cử năm 2016, khi ứng cử viên Đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton bị cáo buộc giải quyết không đúng cách các tài liệu được phân loại bằng cách tiến hành công việc của mình với tư cách là ngoại trưởng thông qua một tài khoản email cá nhân trong khi duy trì một máy chủ email riêng trong nhà của mình.

Với ý tưởng khi đó cho rằng, bà Clinton nên bị truất quyền tranh cử nếu bà bị kết tội giải quyết không đúng cách những tài liệu được phân loại của chính phủ. Nhưng quan điểm cho rằng bà Clinton không thể trở thành tổng thống vì đã vi phạm quy chế đã nhanh chóng bị Matthew Franck phản bác lại trên tờ National Review của phe bảo thủ.

Matthew Franck đã viết rằng: Nếu Quốc hội có thể áp đặt các tiêu chuẩn cho chức vụ tổng thống theo luật, thì điều đó sẽ dẫn tất cả chúng ta đến với những điều vô lý”, giống như việc Quốc hội yêu cầu các tổng thống phải phục vụ trong quân đội hoặc đạt được một trình độ học vấn nhất định.

Vấn đề lại nổi lên vào tháng 8 năm 2015 khi cựu Bộ trưởng Tư pháp Michael Mukasey, một đảng viên Cộng hòa, một lần nữa đưa ra khả năng cho rằng bà Clinton nên bị truất quyền công tác, không được tiếp tục giữ chức vụ Ngoại Trưởng một cách hợp pháp. Và ông Michael Mukasey đã bị phản đối bởi Seth Barrett Tillman, một học giả luật theo chủ nghĩa nguyên thủy, người cho rằng gợi ý của Mukasey là “về cơ bản là một nhận thức sai lầm”.

Các tiền lệ của Tòa án Tối cao với vụ Adam Clayton Powell và Giới hạn nhiệm kỳ của Hoa Kỳ không chỉ tuyên bố rằng các tư cách hiến pháp cho chức vụ quốc hội là độc quyền,  nhiều tòa phúc thẩm liên bang đã tuyên bố rằng các tư cách hợp hiến cho chức vụ tổng thống cũng là độc quyền.

Mặc dù có vẻ như điều khoản không đủ tiêu chuẩn của luật về xử lý bất hợp pháp các tài liệu đã phân loại sẽ không thể được áp dụng với Trump, nhưng vấn đề vẫn chưa được đưa ra trước Tòa án Tối cao. Nếu Trump bị kết án về tội danh này và tiếp tục giành được đề cử tổng thống của đảng GOP – và bất cứ tiểu bang nào sau đó quyết định loại ông ta khỏi cuộc bỏ phiếu dựa trên luật này – thì Trump có thể kiện và câu hỏi sẽ kết thúc tại tòa án tối cao, nơi Trump đang có 6 vị công bộc sẵn sàng trả ơn mưa móc cho Trump cũng như đảng Cộng Hòa.

Nói tóm lại, ngay cả khi Trump thực sự sai trong cách giải quyết hồ sơ, tài liệu của chính phủ thì Quốc Hội vẫn không thể truất quyền ra tranh cử của Donald Trump một cách hợp pháp, nhưng tôi thì lại không tin mục đích của vụ đột kích của FBI vào tư dinh của Trump chỉ vì lý do duy nhất là vì Trump đã giải quyết sai cách hồ sơ, giấy tờ quan trọng của chính phủ, vì Bộ Tư Pháp phải nắm được vấn đề, rằng chỉ với lý do đó sẽ không thể nắm cổ và còng tay Trump được, lý do để họ thực hiện vụ đột kích là rất lớn và rất nghiêm trọng, lớn hơn sự vi phạm đạo luật hồ sơ Tổng thống nhiều lần.

Tôi sẽ theo sát vụ này để kịp tường trình đến quý vị thính giả những diễn biến, chi tiết và phản ứng của Trump, các tay chân nha trảo của Trump.

Và tin mới nhất vừa nhận được là nhóm cực đoan cực hữu, như QAnon, đã lên tiếng kêu gọi người theo dõi Trump hãy phản ứng dữ dội đối với cuộc đột kích và coi đây là một cuộc tấn công chính trị của chính quyền Biden.

Kevin McCarthy, lãnh đạo thiểu số của đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện muốn tổ chức một buổi điều trần công khai trên truyền hình với Tổng Chưởng Lý Merrick Garland nhưng lời kêu gọi này đang bị những lãnh đạo đảng Cộng Hòa bác bỏ bởi họ cho nếu làm thế, chỉ làm thu hút sự chú ý thêm về những gì Trump đã đánh cắp hoặc cố gắng phá hủy, và hoàn toàn không có lợi về mặt chính trị cho đảng Cộng Hòa, nhất là cuộc bầu cử giữa kỳ đang đến gần.

Giám đốc của Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ FBI Christopher Wray, người được Trump bổ nhiệm làm giám đốc cơ quan này vào năm 2017 đưa ra nhận xét sau một cuộc họp báo trong chuyến thăm đã lên kế hoạch từ lâu tới văn phòng thực địa của cơ quan này ở Omaha, nơi ông thảo luận về trọng tâm của FBI vào an ninh mạng và cho biết rằng: “Kêu gọi hay kích động bạo lực chống lại cơ quan thực thi pháp luật không phải là câu trả lời, bất kể bạn đang bực bội với ai. Tôi lên án các mối đe dọa lan truyền trực tuyến chống lại các đặc vụ liên bang và Bộ Tư pháp là đáng trách và nguy hiểm”.

Giám đốc FBI đã có những lời lẽ mạnh mẽ hôm thứ Tư dành cho những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump, những người đã sử dụng những lời lẽ bạo lực liên quan đến việc cơ quan này khám xét nhà ở Mar-a-Lago của Trump.

Thật dễ dàng để tìm thấy các mối đe dọa và lời kêu gọi vũ trang ở nhiều mạng xã hội cánh hữu trên internet được các phần tử cánh hữu cực đoan sử dụng để kích động người theo dõi Trump. Các lời kêu gọi thậm chí còn có cả lời kích động hãy ám sát Tổng Chưởng Lý Merrick Garland.

Các điều kiện chính trị phân cực hiện tại ở Mỹ đã và đang tạo ra cả những mối đe dọa được nhận thức rõ nét và những mối đe dọa thực tế đối với tương lai của đấnước này với tư cách là một xã hội tự do và dân chủ.

Cho dù mọi người chúng ta, ý tôi là nói chung đến tất cả người Mỹ, ủng hộ Dân Chủ lẫn Cộng Hòa, cuồng Trump hay chống Trump đều có cùng nhìn nhận sự việc dưới góc độ một “cuộc nội chiến” có thể sẽ sắp xảy ra, điều đó có nghĩa là đa số người dân Mỹ, theo một số cuộc khảo sát của giới truyền thông, có hơn 71% người Mỹ các sắc tộc, màu da, chính kiến khác nhau đều tin rằng nền dân chủ nước nhà đang đối mặt với một “mối đe dọa nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sự tồn vong của một Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ.

Để kết thúc bài bình luận này, tôi xin mượn câu nhận định của phóng viên Tim Alberta viết trên Twitter rằng: “Chúng ta hiện đang tiến gần đến nội chiến hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ năm 1865.

Việt Linh 12.08.2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT