Wednesday, February 21, 2024

Donald Trump quen thói “vì mình”

Cali Today News – Giây phút chính thức giới thiệu nhân vật ‘chung liên danh’ với mình vào ngày thứ Bảy, đây cũng là lúc cho chúng ta biết rằng Donald Trump biết chia sớt ‘tầm chú ý’ của mình cho người khác.

Đó là chuyện Donald Trump chọn và giới thiệu ông Mike Pence vào liên danh ứng cử với mình.

Donald Trump chọn và giới thiệu ông Mike Pence
Donald Trump chọn và giới thiệu ông Mike Pence

Nhưng cái ‘thói vì mình thôi’ ông Donald cũng chưa bỏ hết, thay vì giới thiệu ông Mike Pence là Thống Đốc của tiểu bang Indiana, ông Trump chỉ giới thiệu ông như là ‘một ông’ nào đó là một nhân vật mà thôi.
Ông gọi ông Pence là “cộng sự” của ông. Vâng, ông chi giới thiệu có thế. Trước đó ông Trump lại đứng một mình nói riêng ông hết 28 phút dài ‘lê thê”. Do ham tranh đua, hứng thú kể tội ‘địch thủ’ ông quên hết phải cần giới thiệu ‘người cộng sự’ đang mãi ‘đứng chờ’ ông?

Không cần xem các notes ghi chú để theo trình tự nói chuyện, ông nói huyên thiên về Hillary về khủng bố, thắng lợi ban đầu của ông, chuyện ông dẹp tan các dự mưu ‘ngăn cản Trump” ra sao tại đại hội xướng danh ứng viên của CH tại Cleverland ra sao. Donald Trump, vâng Ông Trump phán, ông hiểu vấn đề cơ sở hạ tầng để xây bức tưòng ngăn đôi biên giới. Ông khoe còn hiểu rành rọt tới từng chuyện nhỏ như cái phích cắm điện trong cái hotel mới của ông mới xây tại đại lộ Pennsylvania ở Washington nữa.

Ông Trump “chiếm ‘ ngót 20 phút nói cho mình mới ngó tới tờ ‘ghi chú’ mới hay mình phải nhắc tới Mike Pence. Ông vội tuyên bố giùm thành tích ông Pence đã tạo ra công ăn việc làm ra sao tại tiểu bang Indiana. Nhưng cũng không bỏ ‘cái tật’ chỉ vì mình, ông Trump “tranh thủ” nhắc với 150 cử toạ tại Hoosier State rằng đừng quên nơi đây ông từng đánh bại đối thủ của “người giới thiệu ông Pence” hôm nay tức là TNS Ted Cruz trong vòng sơ bộ.

Cuối cùng chờ cho khi ông Trump nhường microphone cho ông Pence thay vì phải đứng cạnh bên ông Pence cho ông này ‘vững tâm’ mà phát biểu, ông Trump lại “bỏ đi’, rời khỏi khán đài?

Bao lâu nay, liên danh nào cũng ‘tô son điểm phấn’ cho ông phó đứng liên danh với mình. Ông Trump này lại làm ‘lộn tùng phèo’ ngay phút ban đầu. Thông thường khi nào ông phó thưòng được cho thời gian để tạo thêm ‘hào quang’ cho liên danh. Nhưng, quái lạ thay ông Trump chiếm thì giờ cho mình ‘gấp HAI’ lần cho ông phó Pence người chỉ được nói “mười hai phút’.

Quả thật, sự kiện đã xảy ra tại khách sạn Midtown Manhattan Hilton cho người ta có cảm giác phản tác dụng và thiếu chủ đề chủ định trước.

Ông Trump nói tuỳ hứng. Ông cho hai người liên danh ông hôm nay là những “ứng viên của pháp luật và trật tự’ cho tương lai. Ông không quên nhắc lại “chúng tôi mới là đảng của luật pháp và trật tự” đây. Với ‘ông phó’, ông dùng từ nào “trông khá lắm” và là “ngưòi thành thật” chỉ vậy thôi, đó là cách ông chọn ông Pence vào liên danh. Rồi nhân đây, ông chụp ngay cơ hội chế nhạo đảng CH đã “dám’ chống lại ông?

Dù cộng sự viên áp buộc ông Trump phải dùng máy phóng ảnh (teleprompter) lúc nói chuyện, ông lại tránh, ông lại cho một đòn tấn công mới vào Bà Clinton, ông cho bà là ‘con rối’ về chính sách ngoại giao làm TT Obama không có cơ hội ‘ngóc dậy’ nỗi khắp toàn cầu.

Cho đến tối thứ Năm ông mới chọn được ông Pence, đủ thấy ông Trump chả mấy hứng thú gì để vội “chụp’ ông Pence ngay. Và theo ông Trump chọn ông Pence đây mới là quyết định đầu tiên thôi. Theo ông Pence, đúng thế ông Pence mới nhận cú điện thoại của ông Trump mới đây vào ngày thứ Tư chỉ có ít ngày để ông Trump cho ông….”cái vé ông Phó”.

Bản dịch của Đinh Hoa Lư / theo NYTIMES

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img