Friday, February 3, 2023
spot_img

Donald Trump nghĩ Kevin McCarthy phạm lỗi lớn khi không đưa người vào Uỷ ban 6/1

(CNN) – Donald Trump rõ ràng “ngứa mắt” với những phiên điều trần của Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 

Cựu Tổng thống vào tuần trước gởi ra tuyên bố 12 trang và dành phần lớn bài phát biểu 90 phút vào cuối tuần qua tại hội nghị Liên minh Faith and Freedom chỉ trích Uỷ ban. Và Trump đang hướng sự giận dữ vào lãnh đạo Cộng hoà tại Hạ viện: Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy. 

“Uỷ ban này, đó là một quyết định tồi khi không có đại diện trong uỷ ban,” Trump gần đây bày tỏ trên chương trình phát thanh bảo thủ của Wayne Allyn Root. “Đó là quyết định rất, rất ngu ngốc vì họ tìm cách giả vờ như hợp pháp, và chỉ khi anh đi vào công việc bên trong, anh bảo: ‘Chuyện này là cái quái gì vậy?’ Đây là cuộc săn lùng phù thuỷ một chiều.” 

Ít nhất thì Trump đúng 100% về quyết định của McCarthy. 

McCarthy ban đầu chọn 5 nhà lập pháp Cộng hoà tham gia vào Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi từ chối 2 trong số này, Dân biểu Jim Jordan từ Ohio và Dân biểu Jim Banks từ Indiana với lý do xung đột quyền lợi vì cả hai bỏ phiếu phản đối phiếu cử tri đoàn 2020. 

Đến lúc này, McCarthy chơi lá bài cứng rắn. “Trừ phi Chủ tịch Pelosi thay đổi ý kiến, và đưa cả 5 ứng cử viên của Cộng hoà vào Uỷ ban, còn không Cộng hoà sẽ không tham gia vào thủ tục giả mạo của họ, và thay vào đó sẽ theo đuổi cuộc điều tra riêng,” Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện tuyên bố vào lúc đó. 

Bước đi này giúp McCarthy giành được sự ủng hộ ngắn hạn từ căn cứ của ông Trump. Nhưng lại làm cho lãnh đạo Cộng hoà không có tai mắt trong Uỷ ban, có nghĩa họ rơi vào thế bị động về mặt chính trị, mọi lúc mọi nơi. 

Sau khi McCarthy tẩy chay, Pelosi đưa hai nhà lập pháp Cộng hoà vào Ủy ban. Nhưng cả Liz Cheney (Wyoming) và Adam Kinzinger (Illinois) đều là những tiếng nói chỉ trích Trump. Cộng hoà Hạ viện đá Cheney khỏi ghế lãnh đạo thứ 3, trong khi Kinzinger chuẩn bị hồi hưu khỏi Quốc hội, thường xuyên tỏ thái độ xem thường lãnh đạo Đảng. 

Sự thật đơn giản là, quyết định của McCarthy không đưa bất cứ thành viên trung thành với ông ta vào Uỷ ban bảo đảm: a) quan điểm ủng hộ Trump sẽ không được trình bày dưới bất cứ cách nào; b) Cộng hoà sẽ đấu tranh với Uỷ ban với một cách rất dễ dàng. 

Điểm mấu chốt ở đây, McCarthy không chỉ đấu tranh giành đa số tại Hạ viện trong bầu cử giữa kỳ sắp tới, mà ông ta cũng đang đấu tranh để được Trump chọn làm Chủ tịch Hạ viện. Và cách McCarthy đối phó với Uỷ ban 6/1 không giúp gì được cho ông ta trong trường hợp rông lớn hơn. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments