Friday, December 8, 2023
spot_img

Donald Trump không còn gì để mất trong tranh luận TT cuối cùng

Cali Today News – Đang đứng ở thế “bây giờ hoặc không bao giờ,” hay “chẳng còn gì để mất,” ông Donald Trump phải tìm mọi cách để kéo mã lực lên trong buổi tranh luận cuối cùng được dự đoán sẽ là buổi tối “nảy lửa” giữa hai ứng cử viên.

Ông Trump bước vào tối tranh luận ở Las Vegas với nhiều bất lợi hơn khi tất cả các cuộc thăm dò mới nhất do các tổ chức khác nhau thực hiện đều cho thấy bà Clinton dẫn trước, thậm chí Viện Thăm dò thuộc đại học Monmouth University cho kết quả khoảng cách xa đến 12%. Theo thăm dò quốc gia của RealClearPolitics, bà Clinton đang có lợi thế hơn ông Trump đến 7%, khoảng cách cho thấy ứng cử viên đảng Cộng hoà đang ở vị trí không an toàn. Trong khi đó, trang mạng nổi tiếng chuyên phân tích dữ liệu bầu cử và dự báo bầu cử, FiveThirtyEight (538) cho rằng ông Trump chỉ có 14% cơ may đắc cử.

Thêm vào đó, bất lợi lớn hơn chính là vụ bê bối chỉ trích phụ nữ bằng những ngôn từ dâm tục chưa kịp khô ráo thì ngày càng có nhiều phụ nữ liên tiếng mình từng bị ông trùm bất động sản dở trò sàm sỡ. Đặc biệt là vụ nữ ký giả Natasha Stoynoff của tạp chí People. Cho đến nay đã có 6 đồng nghiệp và bạn thân của cô Stoynoff đứng ra chứng thực chuyện nữ ký giả bị ông Trump quấy rối vào tháng 12 năm 2005 khi cô được giao nhiệm vụ viết bài về Trump và cô vợ trẻ Melania đang mang thai. Vào lúc đó, cô đã run rẩy kể lại những gì xảy ra với một số đồng nghiệp, nhưng cố vấn nghề nghiệp của Stoynoff lo ngại sự nghiệp của cô sẽ tan tành nếu lôi chuyện này ra công luận. Ông Trump chắc chắn sẽ không để cô yên. Một năm sau, Stoynoff và một cô bạn tình cờ gặp lại Melania Trump mang giày cao gót, bế bé Barron trên tay đang rảo bước trên đại lộ 5, trước Toà nhà Trump. Melania trông thấy Stoynoff tỏ ra niềm nở, ôm cô, hỏi: “Natasha, tại sao chúng tôi lại không gặp cô nữa?” Melania Trump bác bỏ chi tiết này, cho rằng chưa từng gặp lại Stoynoff, và cả hai chưa bao giờ là bạn bè. Ông Donald Trump phản đối mạnh mẽ, “Cô ta nói láo! Hãy nhìn cô ta, tôi không nghĩ chuyện đó xảy ra!”

Những gì đã và đang xảy ra càng làm cho hố ngăn cách giữa ông Trump với nữ cử tri càng sâu thêm. Tình hình này có nghĩa, ông Trump sẽ chẳng còn gì để mất trong buổi tranh luận cuối cùng. Liệu ông Trump có thể lật ngược phần nào tình thế sau buổi tối ngày mai?

“Đây có thể là buổi tranh luận ghê gớm nhất trong mùa bầu cử năm nay,” nhà chiến lược của đảng Cộng hoà Matt Mackowiak dự đoán. Ông Trump sẽ dồn hết mọi nỗ lực để tung những cú đấm cuối cùng, hạ gục đối thủ thì mới có cơ may tạo được đà trong gần 3 tuần tới. Ngay cả những người Cộng hoà cũng tiên lượng tình hình chung cuộc không sáng sủa lắm.

Trên mặt trận nỗ lực kiếm phiếu, kêu gọi cử tri đi bầu cử, ban vận động tranh cử của ông Trump cũng yếu thế hơn. Theo FiveThirtyEight, ông Trump có 207 văn phòng vận động tranh cử trên cả nước, chưa bằng một nửa 489 văn phòng của đối thủ. Bà Clinton còn có lợi thế khác nữa. Ban vận động tranh cử của cựu Ngoại trưởng nắm trong tay số tiền gần gấp đôi nhóm ông Trump có. Trong tuần lễ bắt đầu từ ngày 4 tháng 10, bà Clinton chi $12,9 triệu Mỹ kim vào quảng cáo truyền hình, so với $6 triệu Mỹ kim từ ông Trump. Nhìn chung thì ứng cử viên Dân chủ chi cho quảng cáo nhiều hơn gấp 4 lần ứng cử viên Cộng hoà với con số $144,5 triệu Mỹ kim so với $31,7 triệu Mỹ kim.

Tuy nhiên, những người ủng hộ ông Trump vẫn có nhiều hy vọng. Thăm dò mới nhất của hãng CNN/ORC cho thấy ông ứng cử viên của họ có cơ hội tại ba tiểu bang trọng yếu: Nevada, North Carolina và Ohio. Ông Trump dẫn trước đối thủ 4% tại Ohio, trong khi chỉ thua bà Clinton 1-2% tại hai tiểu bang còn lại.

Bên cạnh đó, bà Clinton vẫn tiếp tục gặp bất lợi về vấn đề sử dụng email cá nhân khi thông tin mới nhất cho thấy một quan chức cao cấp của bộ Ngoại giao đã tìm cách can thiệp vào cuộc điều tra của FBI. Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách chính trị vụ Patrick Kennedy đã yêu cầu FBI “nhẹ tay” khi phân loại thư mật, đổi lại nhân viên FBI được phép đến một số quốc gia lâu nay họ không được phép. Không có bằng chứng cho thấy bà Clinton trao đổi với ông Kennedy về yêu cầu này, nhưng người Cộng hoà cho rằng,chính phủ thực ra đang bảo vệ việc làm sai trái của bà Clinton.

Ngoài ra, WikiLeaks tiếp tục rò rỉ email của ông John Podesta – Chủ tịch Ban vận động tranh cử của bà Clinton – phơi bày những thông tin không hay bên trong nội bộ nữ ứng cử viên. Cử tri của ông Trump hy vọng WikiLeaks giữ những email quan trọng để tung ra vào thời điểm gây tổn hại nhiều nhất cho đối thủ Dân chủ.

Những người ủng hộ hy vọng, ứng cử viên của mình sẽ biết cách tập trung vào những vấn đề bà Clinton yếu kém nhưng có lợi cho ông như Tự do thương mại, sử dụng email cá nhân hay Quỹ Clinton. Nếu bà Clinton rơi vào thế bị động, mắc lỗi thì ông Trump có cơ hội thay đổi tình thế.

Buổi tranh luận Tổng thống cuối cùng sẽ được tập trung vào 6 chủ đề, được bàn luận trong 90 phút, mỗi chủ đề 15 phút, bao gồm: Nợ và Quyền lợi, Nhập cư, Kinh tế, Tối cao Pháp viện, Những điểm nóng bên ngoài nước Mỹ, và Tiêu chuẩn trở thành Tổng thống Mỹ.

Xướng ngôn viên kỳ cựu của đài Fox News, ông Chris Wallace sẽ là người cầm trịch buổi tranh luận diễn ra tại trường Đại học Nevada ở Las Vegas. Ước tính sẽ có khoảng hơn 50 triệu khán giả xem buổi tranh luận.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img