Thursday, June 1, 2023
spot_img

Donald Trump không cam kết chấp nhận kết quả bầu cử chung cuộc

Cali Today News – Không phủ nhận, ông Donald Trump đã có sự chuẩn bị kỹ càng và tiến bộ rất nhiều trong buổi tranh luận Tổng thống cuối cùng diễn ra tại hội trường trường đại học Nevada vào tối hôm nay. Và đây có thể được xem là tranh luận được ông Trump tập trung vào nội dung nhiều nhất.

Rất nhiều người ủng hộ hài lòng với những gì trông thấy từ ứng cử viên Cộng hoà trong 90 phút tranh luận, tuy nhiên sẽ có nhiều người không tránh khỏi lo lắng. Quả thật ông Trump đã có phân nửa thời gian đầu tiên tranh cãi rất tốt, tìm cách chứng tỏ mình thích hợp giữ ghế tổng thống, nhưng sau đó phần nào mất bình tĩnh, ngắt lời liên tục, để lộ kẻ hở về tính khí.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ, một ứng cử viên Tổng thống từ một chính đảng thẳng thắn tuyên bố “không cam kết chấp nhận kết quả Tổng tuyển cử chung cuộc” trong tranh luận tổng thống. Tuyên bố này có thể sẽ nhận được cổ võ từ cử tri cốt lõi của ông Trump, nhưng những người Cộng hoà đang tranh cử vào dân biểu Liên bang hay vào những vị trí khác sẽ đau đầu vì không lượng trước được chuyện gì sẽ xảy ra nếu họ thắng cử trong khi ứng cử viên đảng họ tẩy chay kết quả bầu cử?!

Ông Trump cho rằng hệ thống bầu cử bầu cử bị lũng đoạn nên không thể cam kết thừa nhận kết quả cuối cùng. Khác với tuyên bố từ liên danh phó tổng thống Mike Pence dù thế nào thì ứng cử viên tranh cử tổng thống chấp thuận theo lòng cử tri, ông Trump nhấn mạnh, sẽ xem xét đúng lúc. “Những gì tôi nhìn thấy thật tồi tệ, đầu tiên là truyền thông không trung thực, lũng đoạn, đầu độc tâm trí của cử tri nhưng không may, cử tri đã nhìn thấu tất cả.” Khi ông Chris Wallace tiếp tục nhắc ông Trump trả lời câu hỏi, Trump đáp, “Đến lúc tôi sẽ cho biết!”

Bà Clinton chớp lấy cơ hội, nhảy vào họng đối thủ. Mỗi một lần chuyện diễn ra không như mong muốn thì ông Trump lại đổ lỗi cho người khác. FBI lũng đoạn, đảng Cộng hoà lũng đoạn vì ông ta thua vòng sơ bộ ở Wisconsine, vụ đại học Trump là do chánh án lũng đoạn, vân vân và vân vân. Điều này lặp đi lặp lại cho thấy tư duy của ông ấy, cho thấy Donald Trump là người thế nào. Nhưng đây không phải là nền dân chủ của chúng ta, nền dân chủ phải được bất cứ người nào đứng trên sân khấu trong cuộc tranh cử tổng thống tôn trọng. Hãy rõ ràng trong chuyện hạ thấp dân chủ!

Quả thật ông Trump biết kiềm chế tính khí tốt hơn, nhưng ông đôi lần mắc bẫy bà Clinton, bị cuốn vào những lời xúc phạm, gây mất thiện cảm. Khi bị bà Clinton châm chích về  việc không đóng thuế liên bang. Ông Trump rơi vào bẫy của Clinton khi bị bà chọc tức, “những người nhập cư còn đóng thuế nhiều hơn ngài tỉ phú!” Ông Trump nói chen “Bà ta là người phụ nữ xấu xa!” Câu đốp chát này, theo đánh giá, càng đào sâu thêm hố ngăn cách giữa ông Trump với nữ cử tri.

Trở về đầu buổi tranh luận, theo kết quả tung đồng xu bà Clinton nhận được câu hỏi đầu tiên về chủ đề Tối cao Pháp viện. Ông Chris Wallce, xướng ngôn viên kỳ cựu của hãng Fox News, người điều khiển tranh luận quyết định chủ đề. Ông Wallace chứng tỏ là người rất kinh nghiệm, có bản lĩnh trong công việc cầm chịch, truy cả hai ứng cử viên từng vấn đề đến nơi đến chốn, kiểm soát được thời gian cả hai bên.

6 chủ đề chính được đưa ra tranh luận trên sân khấu vào tối hôm nay, gồm Tối cao Pháp viện, Nhập cư, Kinh tế, Tiêu chuẩn thích hợp trở thành tổng thống, Những điểm nóng bên ngoài nước Mỹ, cuối cùng là Nợ và Quyền lợi. Trong 90 phút, hai đối thủ tranh cãi gay gắt những bất đồng về chính sách, về đề xuất cũng như chỉ trích, tấn công nhau các vấn đề từ tu chính án thứ hai, quyền phá thai, người nhập cư bất hợp pháp, tôn trọng phụ nữ, Quỹ thiện nguyện, công ăn việc làm, Aleppo, ISIS, WikiLeak, Obamacare, thuế, vùng cấm bay, thoả thuận thương mại, …

Bà Clinton gây ấn tượng tốt trong vấn đề quyền phụ nữ về phá thai. Bà cho hay đã đi nhiều nơi trên thế giới, những nơi chính phủ có luật kiểm soát phụ nữ gắt gao như Trung Quốc buộc phụ nữ phá thai, Romania buộc phụ nữ chôn con. Theo bà, vì lý do sức khoẻ hay lý do gì thì đây cũng là quyết định rất đau lòng, rất riêng tư không có chính phủ nào có quyền quyết định về thân thể người phụ nữ, trong khi ông Trump tuyên bố phụ nữ phá thai phải bị trừng phạt, và đóng cửa tổ chức Parenhood.

Trong khi đó, ông Trump giữ thế thượng phong khi bàn về vấn đề người nhập cư. Bà Clinton bị ông Wallace truy tới nơi khi một email được WikiLeak tiết lộ bà nói, “Ước mơ của  tôi là mở cửa biên giới và mở cửa thoả thuận thương mại tự do.” Bà Hillary lấp liếm, cho rằng ngữ cảnh bàn về năng lượng, rồi chuyển sang tấn công ông Trump về Nga.

Ông Trump cho hay, có 4 người phụ nữ trong khán phòng có con bị người nhập cư bất hợp pháp sát hại, trong khi đó bà Clinton muốn mở biên giới để ma tuý đổ vào, tội phạm tràn vào quốc gia. Chúng ta phải giữ biên giới vững mạnh, giữ ma tuý bên ngoài đất nước, truy những tên trùm buôn bán ma tuý, đuổi chúng ra khỏi đất nước. Bà Clinton phản bác, việc trục xuất 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp là điều phi thực tế. Ông Trump viếng thăm Mexico nhưng không nêu vấn đề đối với Tổng thống nước chủ nhà, chỉ về lại mới dám lên Twittter đòi Mexico trả chi phí xây tường. Ông Trump đáp trả, “Tôi đã có một cuộc hội kiến tốt đẹp, … còn bà ta chẳng làm được gì cả, chưa bao giờ hoàn tất việc gì.” Trong khi ông Trump tô vẽ hình ảnh không đẹp đẽ về người nhập cư bất hợp pháp, là “những kẻ xấu” thì bà Hillary chỉ ra ông ta “mướn những người nhập cư” và không trả lương cho họ. Bà Clinton cũng chỉ trích ông Trump mua sắt thép của Trung Quốc cho các công trình xây cất của mình, đẩy công ăn việc làm sang Mexico.

Hai ứng cử viên cũng có màn đấu khẩu kịch liệt về Nga, hạt nhân và cả đề xuất kinh tế. Bà Clinton “dí” ông Trump chuyện không lên án Nga về vấn đề xâm nhập vào hệ thống mạng của Mỹ, can thiệp vào bầu cử Hoa Kỳ, còn ông Trump khẳng định mình quen biết Putin nhưng nhắc đi nhắc lại nếu hoà thuận với Nga thì cũng chẳng có gì xấu. Ông Trump ca ngợi Putin thông minh hơn Tổng thống Obama và Hillary.

Khi ông Trump đặt câu hỏi về năng lực của  bà Clinton trong 30 năm tham  gia chính trường, cho rằng, bà Clinton đụng vào cái gì thì hỏng cái đó, chỉ nói mà chẳng làm gì cả. Khi làm Ngoại trưởng, bà làm mất $6 triệu Mỹ kim, tiền đi đâu? Bà Hillary phản pháo, vì ông ta nêu vấn đề nên tôi sẵn sàng tiếp, “Vào những năm 1970, khi đấu tranh cho quyền lợi trẻ em Mỹ gốc Phi thì ông ta bị khởi kiện phân biệt chủng tộc trong toà chung cư của mình, những năm 1990 tôi ở Bắc Kinh nói về quyền phụ nữ và nhân quyền thì ông ta nói xấu Hoa hậu hoàn vũ, ….” Bà Clinton bàn về thành tựu bản thân tương phản với đối thủ.

Khi bị truy vấn về việc nhiều phụ nữ lần lượt tố cáo bị ông Trump sàm sỡ, ứng cử viên Cộng hoà cho rằng mình bị oan. Ông ta tố cáo bà Clinton cố tình tạo ra bạo lực ở các buổi vận động tranh cử, cũng như “Tôi không biết những người phụ nữ này, tôi không xin lỗi vợ mình vì chẳng làm gì sai, “Tôi tin bà ta đứng đằng sau những lời nói láo này.” Bà Clinton đối đáp chẳng vừa, tại các buổi tranh luận, ông ta tuyên bố không “nhìn vào cô ta, tôi không nghĩ vậy,” hay “cô ta không phải là chọn lựa đầu tiên của tôi!” Ông ta tấn công nữ ký giả tố cáo bị quấy rối, ông ta tin tấn công phụ nữ làm ông ta mạnh mẽ hơn. Đó là con người ông ta, tuy nhiên tuỳ thuộc vào mỗi chúng ta, trông mong gì về vị tổng thống tương lai. Những lời này khiến ông Trump mất bình tĩnh, ngắt lời liên tục.

Buổi tranh luận tối nay là cơ hội cuối cùng để hai ứng cử viên TT chứng minh những chính sách đề xuất của mình đúng đắn, cho cử tri thấy mình thích hợp vào vị trí Tổng tư lệnh. Tuy nhiên, ông Trump mặc dù thắng thế ở một số vấn đề nhưng đã chật vật trong việc thuyết phục cử tri, mất điểm về tính khí.

Theo thăm dò chớp nhoáng của hãng CNN/ORN, 52% người xem truyền hình tham gia thăm dò cho rằng bà Clinton đã thắng buổi tranh luận, so với 39% dành cho ông Trump, và 59% tin bà Clinton thích hợp làm tổng thống hơn so với 35% ủng hộ ông Trump.

Gia đình hai ứng cử viên không bắt tay nhau trước khi tranh luận bắt đầu như những lần trước, và cả hai đối thủ không bắt tay nhau sau khi cuộc tranh luận kết thúc.

Nói như câu kết của ông Chris Wallace, “Bây giờ quyết định thuộc về quý vị!” 19 ngày nữa, chúng ta sẽ chờ xem.

Hương Giang 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT