Wednesday, February 28, 2024

Donald Trump gọi Kim Jong-Un là ‘gã rốc-két’

The Independent – Donald Trump đã gọi lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un là “gã rốc-két” trong một tweet mới nhất về cuộc trò chuyện của ông với Tổng thống Nam Hàn.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã đăng một tweet rằng ông đã nói chuyện với ông Moon Jae-in về tình hình liên quan đến quốc gia cộng sản bí ẩn đã phóng một loạt các hỏa tiễn trong những tuần gần đây và tiến hành thử nghiệm những hạt nhân mạnh nhất của mình.

Ông Trump viết: “Tôi đã nói chuyện với Tổng thống Moon của Nam Hàn vào tối qua và hỏi xem gã rốc-két ra sao rồi.”

Ông còn viết thêm là “thật tệ” khi có một hàng người chờ mua dầu dài dăng dẳng ở Bắc Hàn.

Hai vị Tổng thống đã phát biểu vào hôm Chủ Nhật về tình hình căng thẳng đang leo thang trên bán đảo này, và đồng ý để gia tăng trừng phạt lên Bắc Hàn vì những thử nghiệm hỏa tiễn và hạt nhân gần đây.

Tổng thống Nam Hàn và Tổng thống Mỹ đã đồng ý gây thêm áp lực thông qua các lệnh trừng phạt lên Bắc Hàn vì những thử nghiệm hỏa tiễn và hạt nhân, văn phòng Tổng thống Bắc Hàn cho hay.

“Hai vị lãnh đạo đã đồng ý tăng cường hợp tác để áp dụng những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn với Bắc Hàn để họ nhận ra rằng những hành động gây hấn chỉ dẫn đến sự cô lập ngoại giao và áp lực kinh tế mà thôi.” Người phát ngôn của văn phòng ông Moon cho hay.

Donald Trump gọi Kim Jong-Un là ‘gã rốc-két’. Photo Credit: AP

Người phát ngôn nói rằng ông Moon và ông Trump đã lên án mạnh mẽ việc Bắc Hàn phóng hỏa tiễn mới và đồng ý rằng hai quốc gia sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế để thực hiện nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Nghị quyết mới nhất được thông qua trong tuần này đã đưa ra những trừng phạt khắc khe hơn để cô lập quốc gia này, bao gồm cấm bán dầu khí cho Bắc Hàn và cấm nước này xuất cảng hàng dệt. Các quốc gia thành viên cũng không được phép cấp thị thực lao động cho Bắc Hàn.

Kuwait tuyên bố sẽ trục xuất đại sứ Bắc Hàn sau khi Mỹ gia tăng áp lực lên các đồng minh để cắt đứt các mối quan hệ với Bắc Hàn nhằm đáp trả chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Kim Jong-Un đã thề rằng sẽ tiếp tục mở rộng chương trình hạt nhân của nước này, cho đến khi nó đạt được “cân bằng quân sự” với Mỹ.

Nam Phố

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img