Sunday, May 28, 2023
spot_img

Donald Trump đối diện với giận dữ của nhiều ủng hộ viên của chính mình vì chính sách di dân

Cali Today News – Trong 15 tháng qua, dù có bị nghiêng ngã vì phải thay đổi nhiều chủ đề, song tỉ phú Donald Trump luôn bám vào một chủ trương cứng rắn về di dân, đó là ông sẽ cho trục xuất di dân lậu nếu đắc cử Tổng Thống.

Nhưng chủ trương này, vốn là quân bài chiến lược nhằm lấy lòng phe bảo thủ Cộng Hòa, nay cũng phải thay đổi chút ít, đó là tỉ phú Trump sẽ cho phép một số di dân lậu ở lại Mỹ, miễn là có trả thuế đàng hoàng.

Nhưng khốn nỗi, sự “cởi mở” này của Trump lại hao hao giống với chủ trương của hai đối thủ mà ông ta đã “tiêu diệt” ở các kỳ bầu Sơ Bộ, đó là hai ông Jeb Bush và Marco Rubio, và giống luôn với cải cách di dân của TT Obama trước đây.

Cả ba người này đều chủ trương có thể cho tạm dung một cách hợp pháp các di dân nào có làm việc và đóng thuế đầy đủ cho chính phủ. Cú “quay ngoắt” của Trump lại bị chỉ trích là đã thay đổi chủ trương quá nhanh.

Các quan sát viên cho là ông Trump đang muốn lấy lòng khối cử tri da trắng của Hoa Kỳ, là thực ra ông ta nhân đạo đối với khối di dân gốc Hispanic và các nhóm thiểu số khác hơn là họ tưởng.

Nhưng họ cũng cho là ông đang “đùa với lửa” vì nhiều triệu cử tri bảo thủ có thể sẽ nổi giận với ông. Dân biểu Steve King của Iowa nói: “Ông Trump mà ‘xoay trục’ như thế, khối ủng hộ ban đầu cho ông sẽ ‘xoay lưng’ lại với ông cho mà coi”

Trần Vũ (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT