Saturday, November 26, 2022
spot_img

Donald Trump đòi dán cho Bắc kinh ‘tên lưu manh tiền tệ’

Cali Today News – Liệu Ông Trump lên làm tổng thống có đem quân tràn ngập Á châu để khống chế lại Biển Đông không ?

Trong lời tuyên bố vừa qua ông Trump với lời lẽ xem chừng đe doạ đặc biệt với Trung Cộng. Ông từng công kích kịch liệt Bắc Kinh về lề lối ‘lưu manh’ về tiền tệ. Thật ra chẳng có gì bí mật vì rõ ràng ai cũng biết chuyện  này Bắc kinh cố tình tự giảm giá đồng bạc của mình, để xuất cảng thật nhiều ra thị trường quốc tế. Dĩ nhiên, ai cũng biết đây là nguyên nhân cho hàng triệu việc làm ở Mỹ bị mất và nguyên nhân cho nhiều suy giảm kinh tế ở Hoa kỳ vừa qua và hiện tại.

Donald Trump còn hô hào rất mạnh về bảo vệ quyền lợi sở hữu trí tuệ bằng cách tăng cường luật lệ gắt gao để ngăn chận “bàn tay đen đúa’ của Bắc Kinh với đội quân hacker hùng mạnh để tước đoạt bao phát minh sáng kiến của Mỹ về làm ‘của riêng’ cho mình. Trong chiến lược này ông Trump sẽ chú ý đến các công ty kỹ thuật Mỹ có can dự làm ăn vào thị trường Trung Cộng. Song song việc này ông sẽ loại bỏ các loại hàng bất hợp pháp hay gian dối của Trung cộng vào thị trường Mỹ.

Chúng ta sẽ nhận thấy lời nói ông Trump trước và hiện nay rất ‘nổ’ về chính sách phiêu lưu nhất là quân sự đối với biển Đông Hải và Biển Đông hiện nay. Ông Donald Trump đòi dán cho Bắc kinh ‘tên lưu man tiền tệ’ thì Tại buổi điều trần tại QH Hoa Kỳ  ngay vào năm 2010,sử gia Niall Ferguson, đai học Harvard, tác giả cuốn “Sự tiến hoá của Tiền Tệ: Lịch sử Tài Chánh Thế Giới”[The Asscent of Money: A Financial Hístory of the World.]” nhận chân  ra rằng:

“Nếu chúng ta không DÁN cho Trung Cộng cái nhãn hiệu “Tay Lưu Manh về Tiền Tệ, thì chúng ta sẽ là những kẻ nhút nhát nhất của thế giói Phương Tây mà thôi.” 

Thật thế, thống kê gây chấn động nhấât từ Viện Chính sách Kinh tế EPI báo cáo -“Tệ hơn chúng ta nghĩ,” Schumer nói – những biểu đồ thống kê chỉ rỏ từng tiểu bang từng quận hat. Thật chấn động cho chúng ta với những vùng bị ảnh hưởng mạnh từng một thời là hòn ngọc kinh tế cho ngành kỹ thuật cao như Sillicon Valley. 3 quận hạt tại vùng San Jose và Palo Atos mất tới 60000 công việc (2010).

Như thế, ngoài ‘dán tên lưu manh tiền tệ” cho Bắc Kinh, ông Trump dự trù sẽ tăng quân số Hoa Kỳ mạnh tại Biển Đông và Đông Hải có như thế Trung Cộng mới sợ và tạo cho Hoa kỳ có sức mạnh ăn nói với Trung Cộng cũng như cho Á Châu biết Hoa kỳ thực sự trở lại Á châu.

Hiện tại sức mạnh của hải quân Mỹ vượt xa hải quân Trung cộng nhiều thế hệ nhưng không phải vì thế mà ông Trump sẽ đem ào ạt quân tới Á Châu và nổ lên trận chiến thảm hoạ tại đây. Chúng ta tin rằng QH Mỹ sẽ không bao giờ vì tài sản của Mỹ xung quanh Trung Cộng rất nhiều. 

Trường hợp Mỹ bao vây ngăn chận hải quân Trung Cộng tại Biển Đông phuơng pháp này cũng nổ lên trận chiến lớn không thua gì và điều này chúng ta không trông vào QH Mỹ sẽ tuyên bố chiến tranh. 

Chỉ còn cách còn lại là một phương pháp ‘yếu xìu’ như ba chuyến hải hành tuần tra của 3 khu trục hạm có hoả tiển đạn đạo Lassen, Crutis và Lawrence vừa qua để bảo đảm quyền hải hành tự do cho Mỹ và tinh ý thì Trung cộng cũng nương theo đường hải hành này chở hàng hoá qua Âu Châu, Nam Á các nước Trung Đông và có dầu an toàn tới cho Bắc kinh;  thế là vô tình Mỹ làm lợi cho Bắc Kinh?

Nói gì thì nói, ông Trump có lên làm tổng thống quyền quyết định chiến tranh lại nằm trong QH và quyền lợi Mỹ là trên hết đó thôi.

Một sự thật cho giải pháp khống chế Trung Cộng mà cả Dân Chủ và Cộng Hoà đều tránh né!

Ngay cả hai nhiệm kỳ của tổng thống Obama đại diện cho đảng Dân Chủ và ngay cả tổng thống tuơng lai phía CH là Donald Trump cũng  tránh xa việc sử dụng một bữu bối trị Tàu mà đảng nào cũng không  dám đụng tới đó là 

GIẢM MẠNH VIỆC NHẬP CẢNG HÀNG MADE in CHINA

Đây là ‘đòn phép’ trị Tàu mà không đảng nào dùng tới. 

Tại sao vậy?

Vì đây là lợi nhuận to lớn nhất của Tư Bản Mỹ khi làm hàng giá hạ tại các nước Á châu và đem ngược lại bán cho dân Mỹ xài và thu lời gấp đôi ba nếu so với sản xuất tại Mỹ. Đó là hàng chục triệu mặt hàng tiêu dùng theo dạng chế xuất (manufacturing) mà bao năm nay người Mỹ thoải mái dùng với giá “rẻ, ‘dỗm'” và các nhà sản xuất Mỹ đem “job đi hải ngoại’ tước đi hàng triệu  công ăn việc làm nước Mỹ.

Đó là nguyên nhân sâu xa cho QH Mỹ lâu nay không đụng chạm đến chuyện này. 

Chuyện đơn giản vậy mà ông tỷ phú Trump cứ nằng nặc đòi chuyện ‘đem quân’ đi đánh Tàu; đố ông tư bản đang lobby QH nào lại ưa ?

Đinh hoa Lư 29/6/2016

Tham khảo 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments