Donald Trump đăng lại ý kiến ông nên tự ân xá 

(Newsweek) – Tổng thống Donald Trump vào thứ 5 đăng lại ý kiến của đồng minh thân cận, trong đó Dân biểu Cộng hoà Matt Gaetz (Florida) đề nghị ông nên cân nhắc tự ân xá. 

Sau khi trình bày chi tiết toàn bộ ân xá cho cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn vào thứ Tư, ông Trump đăng lại một số ý kiến, chủ yếu liên quan đến những tuyên bố gian lận bầu cử trong khi vẫn kiên trì chống lại kết quả bầu cử. 

Trong số những ý kiến Tổng thống đăng lại có lời kêu gọi Gaetz đưa ra trước khi Flynn được ân xá, trong đó khích lệ Tổng thống thực hiện hành động trên. 

Phát biểu trên Fox News, Gaetz cho rằng, ông Trump nên cân nhắc sử dụng thẩm quyền ân xá của mình cho những người khác mà Tổng thống thấy phù hợp, kể cả bản thân mình. 

“Trump nên ân xá cho Michael Flynn, ông ấy nên ân xá Gà tây Lễ Tạ Ơn, ông ấy nên ân xá những người, từ bản thân đến các viên chức chính phủ đến Joe Exotic nếu ông ta cần phải ,” Gaetz nói. “Vì anh thấy từ phe cực tả một cơn khát máu sẽ chỉ bị dập tắt nếu họ theo đuổi những người làm việc năng nổ để cổ võ chính phủ Trump. Tôi nghĩ, Tổng thống nên sử dụng quyền lực ân xá hiệu quả và mạnh mẽ.” 

Ông Trump đối mặt với khả năng có những vụ kiện và các cuộc điều tra hình sự sau khi rời Toà Bạch Ốc, điều mà ông được bảo vệ khi làm Tổng thống. Có một số lời đề nghị, trước khi rời vị trí Tổng Tư lệnh, ông Trump nên tìm cách ân xá cho bản thân để tránh những tội hình sự. 

Không rõ khả năng làm được như vậy và những thách thức nào mà ông có thể phải đối diện vì từ trước tới  giờ chưa hề có tiền lệ nào như vậy. 

“Câu trả lời chuẩn mực của tôi ở đây là: được thôi, ông ấy có thể thử,” Giáo sư luật hiến pháp trường Đại học Michigan State, ông Brian Kalt bàn về vấn đề này. 

Trump trước đây từng tuyên bố, ông ta có “quyền tuyệt đối” trong việc ân xá bản thân, nhưng sẽ không phải làm như vậy vì không làm gì sai trái. 

Trong khi có những tranh cãi giữa hai bên về khả năng tổng thống tự ân xá, thì thăm dò chỉ ra công chúng chống lại hành động như vậy. 

Trong thăm dò của NBC LX/YouGov được thực hiện vào ngày 22 tháng 11 năm 2020 trên 1200 cử tri ghi danh, 72% cho rằng, đương kim tổng thống không nên được phép ân xá bản thân, so với 13% ngược lại. 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus