Thursday, September 28, 2023
spot_img

Donald Trump đã chọn được ‘ông phó’ cho mình

Cali Today News – Tin từ Cleveland, hôm nay ông Trump chính thức công bố đã chọn Thống Đốc Indiana – ông Mike Pence – ra đứng chung liên danh tranh cử với mình.

Vào lúc 10:50 sáng hôm nay, Trump đăng trên  Twitter cho biết rất hài lòng khi chọn Thống Đốc Mike Pence. Dự trù ngày mai thứ bảy sẽ có họp báo tại khách sạn Hilton ở New York. Như vậy, sau những ngày tìm kiếm khó khăn, ông Trump đã chọn được một ứng cử viên sát cánh có thể xoa dịu được hoài nghi của những người bảo thủ trong đảng Cộng hòa để hàn gắn rạn nứt trong đảng. 

Tin tức truyền thông vào hôm nay cho biết, trong một khoảng thời gian dài ông Trump có nhiều dấu hiệu lưỡng lự không chắc chắn chọn ai. Tuy vậy, theo giới quan sát, mặc dù đã khẳng định nhưng có vẻ như ông Trump không thoái mái lắm với chọn lựa này. Theo nhiều nguồn tin, ông Trump đưa ra quyết định chọn ông Pence dưới áp lực ráo riết từ con cái và cố vấn. Chỉ vài giờ sau khi đăng trên Twitter, ông Trump đã hỏi ban vận động tranh  cử liệu có thể rút ra khỏi quyết định này không. Từ giờ đến lúc cả hai ứng cử viên cùng xuất hiện chính thức tuyên bố tranh cử thì chưa có gì chắc chắn.

Ông Pence 57 tuổi – từng là lãnh đạo đa số tại QH – người có khả năng theo đuổi lý tưởng tạo dựng nên một nối kết tốt đẹp trong giới bảo thủ. Ông giành được cảm tình trong đảng CH và là người có khả năng nối lại quan hệ bị nguội lạnh, sứt mẻ giữa Trump và Đảng. Mike Pence được cho là người bảo thủ, rất cứng rắn trong một số vấn đề văn hóa, xã hội mà ông Trump xem nhẹ. Vị Thống đốc ủng hộ giảm ngân sách cấp  cho tổ chức sức khỏe phụ nữ Planned Parenthood, hạn chế quyền phá thai của phụ nữ, cũng như ký đạo luật tự do tôn giáo bị nhiều người chỉ trích sẽ dẫn đến phân biệt đối xử người đồng tính. 

Phía Dân Chủ tất nhiên không để yên. Họ cho rằng,  ông này là một người gây chia rẽ và không bao giờ bao dung trong một quốc gia đa chủng như Hoa Kỳ. Ban vận động tranh cử của bà Hillary Clinton dường như chuẩn bị tinh thần đối phó với chọn lựa này. Một mẩu quảng cáo vừa được tung ra ngay lập tức, tập trung tấn công ông Pence về những vấn đề liên quan đến y tế cho phụ nữ, quyền đồng phái, và nhập cư. Cuốn video chấm dứt bằng hàng chữ:”Donald Trump và Mike Pence: hai người đang cố xây một bức tường vĩ đại, đồ sộ, đẹp đẽ ngăn chận Mỹ và tiến bộ”

Đinh Hoa Lư (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img