Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Donald Trump có thể ‘mềm đi” một chút vì chính sách di dân

Cali Today News – Các cố vấn của ông Donald Trump hy vọng ít nhất ông sẽ “mềm dịu” hơn trong chủ trương trục xuất 11 triệu di dân lậu gốc Hispanics đang sống ở Mỹ trước đây của ông. 

Nhưng cựu cố vấn Corey Lewandowski của ông nhận xét là thực ra ông Trump chỉ muốn bàn về “cách thức trục xuất” chứ không phải là “ngưng trục xuất” vì đưa hàng triệu người về quê quán của họ không phải là chuyện đơn giản.

Khi phóng viên đài Fox News hỏi thẳng liệu ông có “lạng quạng” trong chính sách di dân hay không thì Trump trả lời: “Tôi vẫn có ý định ‘cứng rắn’ đấy chứ, nhưng chúng ta cần phải công bình, dù thực trạng này hết sức rắc rối nhưng chúng ta vẫn cần tỏ ra công bình”

Giọng điệu hơi “nới lỏng” của ông tỉ phú địa ốc cho thấy ông đang cố gắng lấy lòng khối cử tri Cộng Hòa ôn hòa, vốn không thích thái độ quá quyết liệt “đuổi thẳng tay di dân lậu” trước đây của ông.

Quả là Trump có dấu hiệu bớt cứng rắn thật. Khi gặp gỡ với hội đồng các cố vấn gốc Hispanic mới được thành lập của ông, Trump đã nói có ý định “tìm ra con đường nhân bản và hữu hiệu” để đối phó với những người di dân lậu.

Kết quả thăm dò mới nhất cho thấy ông Trump vẫn còn kém bà Clinton, kể trong các tiểu bang quyết định. Cuộc “chạy đua nước rút vào giờ chót” bắt đầu cho ông Trump, vấn đề là liệu ông có “hụt hơi nửa chừng” hay không mà thôi.

Trường Giang (NYT)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT