Donald Trump có thể bị buộc tội nhiều tội danh vì can thiệp bầu cử ở Georgia

Một báo cáo mới cho biết, cựu Tổng thống Donald Trump có thể bị buộc tội nhiều tội danh vì can thiệp bầu cử ở Georgia.

Báo cáo của Viện Brookings , một tổ chức tư vấn hàng đầu ở Washington DC, phân tích các bằng chứng công khai cho thấy Trump và các đồng minh đã cố gắng gây áp lực với các viên chức Georgia để “thay đổi kết quả hợp pháp của cuộc bầu cử.”

Một bằng chứng quan trọng là cuộc gọi nổi tiếng hiện nay của Trump được thực hiện vào ngày 3 tháng 1 cho Thư ký bang Đảng Cộng hòa của Georgia, Brad Raffensperger. Trump  yêu cầu Brad Raffensperger  “tìm 11.780 phiếu bầu” để lật đổ chiến thắng của Biden.

Bản báo cáo cho biết thêm rằng Trump đã công khai gây áp lực và liên hệ cá nhân với một số viên chức khác ở Georgia để yêu cầu họ giúp ông lật lại kết quả bầu cử của bang

Những viên chức đó bao gồm Thống đốc Brian Kemp và Tổng trưởng lý Chris Carr, người mà Trump được cho là đã gọi điện trực tiếp vào tháng 12 để thúc giục họ thực hiện “kế hoạch ngày càng tuyệt vọng của ông ấy”

“Chúng tôi kết luận rằng hành vi hậu bầu cử của Trump ở Georgia khiến ông ấy có nguy cơ bị cáo buộc nhiều tội danh ở tiểu bang”, báo cáo cho biết.

“Những cáo buộc này có khả năng bao gồm việc xúi giục tội phạm để thực hiện hành vi gian lận bầu cử; cố ý can thiệp vào việc thực hiện nhiệm vụ bầu cử; âm mưu gian lận bầu cử; xúi giục tội phạm; và vi phạm RICO của tiểu bang.”

Báo cáo nói thêm rằng trách nhiệm hình sự có thể mở rộng đối với một số đồng minh của Trump, bao gồm cả luật sư riêng của ông Rudy Giuliani.

Giuliani xuất hiện trước các ủy ban ở Georgia Capitol với mục đích thuyết phục các nhà lập pháp tiểu bang “hành động bất thường để đảo ngược chiến thắng của Biden”, báo cáo lưu ý.

Vào tháng 2, văn phòng của Raffensperger đã mở một cuộc điều tra về những nỗ lực của Trump nhằm lật ngược tình trạng thua cuộc của ông trong bang.

Công tố viên Quận Fulton Fani Willis cũng đã mở một cuộc điều tra hình sự về hành vi của Trump liên quan đến cuộc bầu cử.

Báo cáo của Viện Brookings phân tích các cuộc điều tra này và gợi ý những tội danh mà Trump có thể bị buộc tội và các biện pháp bảo vệ pháp lý của ông.

Báo cáo cho thấy Trump có khả năng sẽ yêu cầu quyền miễn trừ, cho rằng ông không thể bị truy tố vì những hành động được thực hiện khi còn là tổng thống.

Theo báo cáo, các cựu tổng thống được hưởng một biện pháp miễn trừ đối với các hành động được thực hiện “nằm trong phạm vi nhiệm vụ hợp pháp của họ với tư cách là viên chức liên bang”.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, hành động của Trump “nằm ngoài phạm vi nhiệm vụ chính thức của ông ấy”, báo cáo viết.

Trump và các đồng minh của ông đã tiếp tục thúc đẩy những tuyên bố vô căn cứ rằng cuộc bầu cử năm 2020 là gian lận.

Cựu tổng thống hiện đang phải đối mặt với một số cuộc điều tra hình sự về hành vi của ông khi còn đương nhiệm, cũng như tài chính cá nhân của ông.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus