Sunday, January 29, 2023
spot_img

Donald Trump có lý do lo sợ Mark Meadows

(Cali Today) – Giới học giả và chuyên viên suy đoán, những diễn biến mới nhất từ Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 đã đủ để cho Bộ Tư pháp những gì cần thiết để “lật kèo” những người thân cận với Donald Trump, nhưng có một người đặc biệt gây ra mối đe doạ lớn cho cựu Tổng thống.
Cựu công tố viên đặc biệt cho Chánh Cố vấn pháp lý Bộ Quốc phòng, Luật sư Ryan Goodman trước đây từng dự báo, cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows sẽ đồng ý hợp tác với cuộc điều tra của Bộ Tư pháp, trước những lời khai cáo buộc nhân viên của ông đã hối thúc nhân chứng hạn chế trả lời các câu hỏi của Uỷ ban 6/1.

Và bây giờ, bằng chứng được các nhà lập pháp điều tra công bố dính líu nhiều đến Meadows, và đẩy ông ta vào thế có thể sẽ “phản kèo” chủ cũ để tránh số phận pháp lý của chính mình.

Theo biên bản thẩm vấn được công bố vào thứ Ba, cựu phụ tá Toà Bạch Ốc Cassidy Hutchinson cho các nhà điều tra của Quốc hội hay, trong thời gian từ tháng 12 năm 2020 đến giữa tháng 1 năm 2021, cô chứng kiến Meadows hơn chục lần đốt tài liệu sau các cuộc họp diễn ra tại Phòng Bầu dục, trong đó ít nhất 2 lần sau khi gặp Dân biểu Cộng hoà Scott Perry (Pennsylvania). Hutchinson không rõ đó là những tài liệu gì, có phải là bản gốc, và phải lưu trữ theo luật hay không.

Theo Luật sư Attorney Norman Eisen, tiết lộ này gia tăng trách nhiệm của riêng Meadow, khiến ông ta trở thành nguy cơ lớn hơn đối với Trump. “Trách nhiệm của Meadow tiếp tục sâu hơn,” Eisen nói. “Càng gặp rắc rối hơn, ông ta càng có khả năng thoả thuận hợp tác chống lại Trump.”

“Hiện bây giờ Meadows là một người trung thành mạnh mẽ với Trump, vì vậy chúng ta không thể biết liệu chuyện này có xảy ra không,” Eisen nói thêm. “Nhưng thông thường bằng chứng chống lại một cá nhân càng vững chắc thì họ càng có nhiều khả năng tìm cách hợp tác. Đó là kinh nghiệm của tôi trong hơn ba thập niên hành nghề luật hình sự.” Hành động Meadows không huỷ tài liệu theo đúng quy định mà đốt tài liệu cho thấy, cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc có thể dính líu đến điều “bất chánh hơn.”

Eisen giải thích, đốt tài liệu không chỉ đặt tra những nghi ngờ rằng Meadows đang cố tình che giấu điều gì đó, nhưng đó có thể cũng là chứng cớ cản trở công lý hay vi phạm Đạo luật hồ sơ Tổng thống.

Cựu công tố viên liên bang Neama Rahmani cho biết, nếu lời khai của Hutchinson chính xác thì Meadows đã phạm “một loạt tội ác liên bang,” sẽ cho Công tố viên đặc biệt của Bộ Tư pháp Jack Smith và Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland có đòn bẩy đối với đồng minh của Trump.

“Bộ Tư pháp có thể gây áp lực buộc cựu Đổng lý lật kèo ông Trump. Càng có thêm chứng cớ chống lại ông ta thì càng có khả năng Meadows quay lưng lại với những người khác để cứu bản thân,” Rahmani nói.

Mặc khác, luật sư Andrew Lieb cho rằng, Meadows có thể tranh chấp lời khai của Hutchinson, hay bác bỏ việc đốt tài liệu gốc như là loại bớt bản gốc kép, như vậy không vi phạm luật liên bang.

Tuy nhiên, Lieb nói, ông tin cho dù có chứng cớ mới đi chăng nữa, Meadows “có thể đã phản kèo” vì chứng cớ vững chắc về việc can thiệp nhân chứng được Hutchinson đã tiết lộ trong phiên điều trần công khai trước đây.

Hương Giang (Theo Newsweek)

1 COMMENT

 1. Peter Navarro bị truy tố tôi kinh thường QH, Mark Meadown lại không????tại sao??vì nó đã phản kèo trump từ lâu, nó se dược dùng để lật tảy trump. trump là con người đoản hậu, nên chả có ai trung thành với trump, ngay cả con của trump cũng không trung thành (đứa con nào tố cáo trump giấu tài liệu mật ở Mar-a- lago???) tôi đoán chưa ra 100%, theo tôi là Jare Kushner nghe con vợ nó hở vá.
  Thân tặng cho Giám đốc và phó Giám đốc phò. Chó mà chê kít trump mà hai ông ăn được, Qua bái phục.

  Trump khùng vừa mới ỉả ra
  Đàn chó chạy đến, nguẩy đuôi chạy dài
  Chó mà chê kít lạ ghê
  Chắc là thúi quá chó xin đầu hàng
  Chó chê, Tan đâu dám chê
  Nếu không ăn kít, trump cho ra rìa
  Har ry đâu dám cự trump
  Thôi đành ăn kít, về nhà khỏi cơm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments