Monday, March 20, 2023
spot_img

Donald Trump càng rút ngắn khoảng cách với Hillary Clinton

Cali Today News- Theo thăm dò gần nhất dựa theo sự thăm dò của Reuters/Ipsos vào thứ Sáu ngày qua cho hay, 40% cử tri hiện nay nghiêng về Trump, phía Clinton giờ chỉ còn 39% vào tuần lễ từ 26/8 tới 1/9. Theo cơ quan thăm dò Reuters/Ipos họ đã có cuộc thăm dò qua mạng online bằng tiếng Anh trên 50 tiểu bang dựa trên 1804 cử tri muốn đi bầu trong tuần lễ nói trên với độ tín cậy trong vòng 3%.

Sự ủng hộ cho bà Clinton giảm sút mất đi 8 điểm tính từ 25/8 đến nay.

Dĩ nhiên sự tái ủng hộ từ phía lãnh đạo đảng Cộng Hoà góp phần giúp tăng điểm cho ông Trump hiện nay.

Sự chênh lệch càng lúc càng ngắn dần giữa bà Clinton và ông Trump đang làm cuộc chạy đua vào Bạch Ốc càng lúc gay cấn và sự xét đoán càng lúc khó khăn. Hiện tổng hợp lại các cuộc thăm dò lớn nhất trên toàn quốc cho thấy khoảng cách của dẫn đầu của bà Clinton đang co lại trong mấy tuần gần đây. Hiện trung bình số điểm vượt trội của bà Clinton chỉ hơn ông Trump từ 3 đến 6% mà thôi.

Theo Hiến Pháp Hoa Kỳ, cử tri Mỹ không trực tiếp bầu ra tổng thống mà Cử Tri Đoàn làm việc này. Cử Tri Đoàn (Electoral College) được thành lập từ các đại diện cử tri từng tiểu bang của 50 tiểu bang và Quận Columbia dựa theo con số nghị viên tại Quốc Hội Mỹ.Theo Reuters/Ipsos cơ quan thăm dò này ước tính bà Clinton thắng dựa trên con số cử tri đoàn là 332 so với 206 phía Trump.

Những tai tiếng do vụ email lúc thời bà Clinton giữ chức vụ Ngoại Trưởng, cùng tổ chức quỹ từ thiện do gia đình bà đứng tên trong thời gian bà phục vụ cho nội các của TT Obama có ảnh hưởng đến sự giảm sút này.

Hiện nay ông Trump đang gia tăng tốc độ mạnh hơn để lấy lại lòng tin trong phe trung dung của Đảng Cộng Hoà và số cử tri thiểu số. Vừa qua ông phát biểu ý kiến cho rằng ông sẽ là một tổng thống giỏi hơn bà Clinton đối với người Mỹ gốc Phi (da đen) và tuần này ông đã bay qua gặp gở Tổng Thống Mexico Enrique Pena Nieto để mong kiếm sự ủng hộ của người nhập cư.

Trong cuộc bầu cử năm nay, nước Mỹ cần để tới tỷ lệ rất cao có đến 20% củ tri Mỹ hiện nay ‘lừng khừng’ chẳng thích bà Clinton hay ông Trump chút nào. So với trước đây chỉ có 10 đến 13% cử tri “lừng khừng’ trong cuộc bầ bầu cử vào năm 2012 giữa Obama và Mit Romney. Trong lúc ông Trump càng lúc càng củng cố lòng tin trong đảng của mình, và ăn nói ‘nhẹ nhàng’ hơn lúc trước và cố gắng ‘sửa sai’ những điều phát ngôn trật trước đây, thì phía đảng Dân Chủ theo thăm dò của cơ quan trên số người ‘không thích’ bà Clinton đang tăng lên 57% so với 54% phía ông Trump vừa tháng này.

Cuộc đời, nhất là chính trị có những tình huống khó đoán như trong thành ngữ “ngựa về ngược’ của người Việt Nam. Còn hai tháng cho cuộc chạy đua vào Bạch Ốc, ai biết được có những gì bất ngờ xảy ra?

Đinh Hoa Lư (Yahoo)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT