Thursday, September 28, 2023
spot_img

Donald Trump bị truy tố hình sự 7 tội danh liên quan tài liệu Mật 

(CaliToday) – Cựu Tổng thống Donald Trump bị Bộ Tư pháp truy tố 7 tội danh hình sự, liên quan đến việc đem hàng trăm tài liệu Mật của chính phủ về cất giữ riêng sau khi rời khỏi Toà Bạch Ốc – một sự kiện gây chấn động lịch sử chính trị và pháp lý quốc gia. 
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ một cựu tổng thống đối mặt với những cáo buộc hình sự liên bang. Cáo trạng đặt quốc gia vào tình trạng khác thường, vì đối tượng không chỉ từng là Tổng Tư lệnh quốc gia mà còn là ứng cử viên tổng thống Cộng hoà hàng đầu. 
Cựu Tổng thống cho biết, ông được triệu tập ra trước toà liên bang ở Miami vào lúc 3h chiều thứ Ba tuần sau. 
Cáo trạng 7 tội danh được đệ lên toà liên bang nêu danh cựu Tổng thống là bị cáo hình sự, bao gồm các cáo buộc  cất giữ sai trái bí mật chính phủ, cản trở công lý, và âm mưu. 
Đây là lần thứ hai Donald Trump bị truy tố hình sự kể từ tháng 3 đến nay, sau cáo trạng hình sự 34 tội danh giả mạo hồ sơ tại Manhattan. 
“Tôi bị truy tố, dường như về trò gian lận mấy cái thùng,” Trump đăng trên mạng xã hội Truth Social. Cựu Tổng thống tuyên bố mình bị đối xử bất công. “Tôi chưa bao giờ nghĩ ra điều như vậy có thể xảy ra đối với một cựu Tổng thống Hoa Kỳ. TÔI LÀ MỘT NGƯỜI VÔ TỘI!”

Các cáo buộc đến từ cuộc điều tra mang tính rủi ro cao được bắt đầu từ đầu năm 2022, và từ từ được phát triển trong mùa hè năm ngoái, cho đến khi FBI thực thi trát khám xét tại dinh thự của cựu Tổng thống ở Florida vào đầu tháng 8, thu giữ thêm hơn 100 tài liệu Mật, sau khi các cố vấn pháp lý của ông Trump tuyên bố hữu thệ không còn tài liệu nào. 

Hương Giang (Tiếp tục cập nhật) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img