Sunday, January 29, 2023
spot_img

Donald Trump “99%-100%” sẽ ra tái tranh cử 2024

(CNN) – Bầu cử 2024 vẫn còn 1.155 ngày nữa, nhưng theo một cố vấn cao cấp của ông Donald Trump, cựu Tổng thống gần như chắc chắn sẽ ra tái tranh cử. 

“Theo tôi, khoảng đâu đó giữa 99% và 100%,” Jason Miller cho Cheddar hay vào đầu tháng khi được hỏi về khả năng ông Trump sẽ tái tranh cử. “Tôi nghĩ ông ấy nhất định sẽ tranh cử vào năm 2024.”

Trong khi đó, Dân biểu Cộng hoà Jim Jordan trong lần dừng chân ở Iowa vào tuần trước cũng chia sẻ về khả năng Trump quay trở lại tranh cử. “Tôi nghĩ ông ấy sẽ tranh cử,” Jordan nói về cựu Tổng thống. “Tôi muốn ông ấy tranh cử. Ông ấy chứng minh có thể chịu đựng được chỉ trích.”

Bản thân Trump chưa đưa ra quyết định, nhưng ông rõ ràng nghiêng về tái tranh cử 2024. “Trump chia sẻ với các đồng minh về dự tính sẽ tái tranh cử vào năm 2024 trong trường hợp sức khoẻ vẫn tốt, theo hai nguồn tin thân cận  với cựu Tổng thống. Điều đó có nghĩa, Trump đang đe doạ Cộng hòa bất chấp nỗ lực của Đảng đang tái xây dựng lại thương hiệu trong khi Trump vắng mặt, và sự  ngăn cản cuộc điều tra bạo động ngày 6 tháng 1 nhằm vào cựu Tổng thống,” theo Politico loan tin vào tháng 5. 

Cũng vào tháng 5, ông Trump trong một cuộc phỏng vấn với nhân vật bảo thủ Candace Owens chẳng giấu diếm về dự tính tương lai. “Như anh biết đó, còn quá sớm.  Nhưng tôi nghĩ, mọi người sẽ vô cùng vui khi tôi có một tuyên bố chắc chắn.”

Cựu Tổng thống vào tuần trước qua tổ chức hành động chính trị Save America PAC đã thông báo kết quả thăm dò cho thấy ông dẫn đầu sân chơi sơ bộ 2024 của Cộng hoà với khoảng cách khá xa. 

Trump và những người thân cận với ông muốn giữ càng nhiều quyền lực càng tốt. Cách đơn giản nhất để làm điều này là tỏ dấu hiệu cựu Tổng thống muốn ra tái tranh cử 2024. Việc này sẽ giúp Trump vẫn là trung tâm quyền lực trong Đảng, buộc tất cả mọi ứng cử viên trên lá phiếu 2020 phải hành hương đến Mar-a-Largo để bày tỏ kính trọng. Và việc này cũng ảnh hưởng đến việc đóng băng tranh cử sơ bộ 2024, làm phức tạp và nhụt chí bất cứ ứng cử viên nào không phải là “Donald Trump.”

Vì vậy khi cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo hay Thượng nghị sĩ Arkansas Tom Cotton đến Iowa, họ có nghĩa vụ phải đồng tình với khả năng Trump sẽ tái tranh cử, vì không làm như vậy thì có nguy cơ bị cử tri căn cứ nhìn nhận không trung thành với cựu Tổng thống. 

Thực sự không có lý do gì mà cả Miller hay Jordan lại “chắc như cua gạch” khi nói về khả năng Trump sẽ  tái tranh cử vào năm 2024, để hoàn thành những mục tiêu trên. 

Rốt cuộc, nếu Miller bảo khả năng Trump tái tranh cử là 50-50 đi nữa thì sơ bộ Cộng hoà cũng đóng băng cho đến khi cựu Tổng thống quyết định muốn làm gì. Cũng như vậy đối với các ứng cử viên giữa kỳ năm 2022 muốn được Trump hậu thuẫn. 

Hương Giang (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments